Các tài xế Úc có thể bị phạt $233 và trừ 2 điểm bằng lái vì một lỗi ít biết

Share Button

Quy tắc ít được biết đến này có thể biến một cú chuyển chế độ đơn giản thành khoản tiền phạt $233 và trừ 2 điểm bằng lái nếu bạn vi phạm.

Có thể bạn quan tâm:

Hầu hết các xe ô tô đều có 4 cấp độ đèn pha – tiêu chuẩn, pha chiếu xa (high beam), đèn sương mù và pha chiếu gần (low beam) – tất cả có thể thay đổi chỉ với một thanh điều khiển duy nhất ở phía sau tay lái.

Tất cả các chế độ đèn pha đều nằm trong một cần gạt sau tay lái, dễ gây nhầm lẫn.

Mặc dù rất dễ mắc lỗi, các tài xế – những người hay nhầm lẫn giữa đèn tiêu chuẩn với chế độ được thiết kế cho thời tiết sương mù – có thể vẫn sai luật.

Đèn sương mù, thường được tìm thấy ở phía dưới đèn pha bình thường, được đặt ở góc dưới và phát ra một tia sáng nằm ngang để giảm ánh sáng phản chiếu lại trong sương mù.

Nhưng Bộ Giao thông NSW cho biết những chiếc đèn này có thể làm lóa mắt hoặc khiến những tài xế đang đi tới “bị chói” nếu chúng được bật lên trong điều kiện lái xe bình thường.
“Một tài xế không được sử dụng bất cứ loại đèn nào được trang bị cho xe mà có thể gây chói mắt người đi đường khác”, hướng dẫn gây hiểu lầm quy tắc đường bộ của cơ quan này cho biết.

“Một tài xế chỉ được phép sử dụng đèn chiếu trong sương mù nếu như lái xe trong sương mù, có màn sương hoặc điều kiện khí quyển khác gây hạn chế tầm nhìn”.

Các bang và vùng lãnh thổ của Úc có luật quy định sử dụng sai đèn trong sương mù là trái luật, với mức phạt từ $50 đến $233.

Trong hầu hết các ô tô, một biểu tượng trên bảng điều khiển sẽ cho thấy loại đèn nào đang được sử dụng. Nếu bạn vẫn không chắc, hãy dừng xe lại và chuyển chế độ cài đặt để biết từng loại hoạt động thế nào.

Mức phạt khi sử dụng đèn pha trong sương mù sai quy định:

New South Wales: Các tài xế có thể bị phạt $110 và bị trừ 2 điểm bằng lái.

Victoria: Bạn có thể bị phạt $155 nhưng không bị trừ điểm bằng lái

Queensland: Các tài xế sử dụng đèn pha trong sương mù ở điều kiện bình thường có thể bị phạt $50 và bị trừ 1 điểm bằng lái.

Nam Úc: Mức phạt lớn nhất cả nước được áp dụng là $233 nhưng không bị trừ điểm bằng lái.

Tây Úc: Hành vi vi phạm bị phạt $100 và bị trừ 1 điểm bằng lái

Tasmania: Sử dụng đèn pha trong sương mù ở điều kiện bình thường sẽ bị phạt $119 nhưng không bị trừ điểm bằng lái.

Lãnh thổ Thủ đô Úc: Các tài xế có thể bị phạt $193 nhưng không áp dụng trừ điểm bằng lái.

NT: Đèn pha đi trong sương cần được điều chỉnh hướng xuống dưới đất.

Nguồn: Báo Úc

Share Button

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *