Bang Victoria nước Úc: Nhiều vụ cướp điện thoại tại khu người Việt sinh sống

Share Button
Kẻ gian sẽ giật điện thoại từ tay nạn nhân. Nếu giật được, chúng sẽ bỏ chạy; nếu nạn nhân giữ lại được, chúng sẽ coi như không có gì và bảo rằng chỉ đùa giỡn mà thôi. Nạn nhân kể chuyện…

Jeni Đoàn đang sống tại Sunshine, Victoria, nơi có đông người Việt sinh sống. Chị kể lại việc bị một kẻ lạ mặt cướp điện thoại ngay một trạm xe bus trước cửa nhà.

Một người đàn ông da đen đi xe đạp và mặc đồ đen giả vờ xem thời biểu của xe bus rồi bất ngờ quay sang giật phăng điện thoại trên tay Jeni Đoàn.

Jeni Đoàn đang sống tại Sunshine, Victoria, nơi có đông người Việt sinh sống. Chị kể lại việc bị một kẻ lạ mặt cướp điện thoại ngay một trạm xe bus trước cửa nhà.

Một người đàn ông da đen đi xe đạp và mặc đồ đen giả vờ xem thời biểu của xe bus rồi bất ngờ quay sang giật phăng điện thoại trên tay Jeni Đoàn.

Làm gì khi mất điện thoại?

Khi bị mất điện thoại, bạn không chỉ đánh mất một thiết bị có giá trị về mặt tài chính mà còn có nguy cơ bị xâm nhập hệ thống thông tin cá nhân và dữ liệu cài đặt sẵn trong máy.

Hiệp hội viễn thông Úc AMTA thực hiện chương trình hỗ trợ nạn nhân bị mất cắp điện thoại để giúp họ bảo vệ danh tính và thông tin cá nhân trong điện thoại. Tìm hiểu chi tiết tại trang mạng của AMTA.

Khi mua lại điện thoại cũ ở Úc, cần phải kiểm tra trên hệ thống của AMTA để biết điện thoại đó có phải là hàng ăn cắp hay không.
Nếu đây là điện thoại bị đánh cắp, bạn có thể không sử dụng được.Bởi Hiệp hội Viễn thông Úc có thể khóa chiếc điện thoại này và đưa vào hệ thống “Thiết bị nhận dạng di động quốc tế” (International Mobile Equipment Identity IMEI).

Khi smartphone bị mất cắp là iPhone

Việc đầu tiên cần làm là đăng nhập vào tài khoản iCloud, Apple đã chuẩn bị sẵn các tính năng cần thiết để bạn có thể theo dõi và điều khiển từ xa thiết bị di động của mình.

Từ một thiết bị có kết nối mạng khác, bạn hãy bật trình duyệt web và truy cập vào trang iClound.com, sau đó, đăng nhập vào với tài khoản Apple của mình và bật một tính năng có tên là Find My iPhone. Chức năng này có thể giúp bạn xác định chính xác vị trí chiếc điện thoại bị mất nếu như hệ thống định vị GPS đã được bật sẵn.

Giả sử bạn cho rằng không còn biện pháp nào để lấy lại thiết bị từ tay kẻ đánh cắp, hãy tự bảo vệ những thông tin cá nhân của mình bằng một trong hai chức năng là Lost Mode và Erase iPhone.

Trong đó, Lost Mode có tác dụng khóa iPhone từ xa đồng thời thông báo đến người đang cầm thiết bị còn Erase iPhone sẽ xóa tất cả dữ liệu của bạn khi được kích hoạt.

Khi smartphone bị mất chạy hệ điều hành Android

Không chỉ Apple mà google cũng có tính năng hỗ trợ người dùng khi mất điện thọai là Andoid Device Manager. Chức năng này sở hữu khả năng không khác mấy với Lost Mode và Erase iPhone của hệ điều hành iOS khi cũng cho phép người dùng khóa thiết bị từ xa và xóa sạch thông tin trên máy khi cần.

Để kích hoạt Andoid Device Manager khi bị mất điện thoại, bạn có thể truy cập vào trang web https://www.google.com/android/devicemanager và sau đó đăng nhập vào tài khoản Google của mình.

Một bản đồ sẽ hiện ra và cho bạn thấy chính xác vị trí thiết bị của bạn. Ngoài ra, hãy xóa sạch dữ liệu nếu xác định không thể tìm lại chiếc điện thoại để bảo vệ thong tin cá nhân.

Theo SBS

Share Button

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *