Các nhà khoa học Úc vừa mới tìm ra phương pháp cứu sống hàng triệu người qua loài muỗi

Share Button

Một thí nghiệm thành công mới đây về muỗi ở miền bắc Queensland có thể là chìa khóa để cứu sống hàng triệu người khỏi các dịch bệnh nguy hiểm bao gồm cả virus Zika chết người.

Các nhà khoa học Úc đã quét sạch hơn 80% số muỗi Aedes aegypti (muỗi vàng) ở ba địa điểm quanh thị trấn Innisfail trong ba tháng, CSIRO đã thông báo hôm thứ Ba.

Muỗi Aedes aegypti là nguồn gốc lây nhiễm cho gần 400 triệu người trên toàn cầu với các bệnh như Zika, bệnh dengue và bệnh sốt chikungunya.

Nghiên cứu mang tính bước ngoặt liên quan đến việc để ba triệu muỗi đực vô trùng giao phối với những con cái và những con cái sẽ đẻ ra những quả trứng chưa được thụ tinh.

Một nhóm các nhà nghiên cứu của CSIRO đã làm việc với một nhóm nghiên cứu quốc tế sử dụng công nghệ của Verily, một tổ chức của Mỹ, để tạo ra muỗi và lây nhiễm chúng bằng một loại vi khuẩn không cho phép chúng sinh ra con.

“Đây là một loài muỗi nguy hiểm, chúng tôi muốn loại bỏ nó. Nó không phải là một phần gì quá quan trọng đối với môi trường thậm chí là một tác nhân gây bệnh trên toàn thế giới”, Paul De Barro từ CSIRO nói với AAP.

Tiến sĩ De Barro, Giám đốc nghiên cứu về Sức khỏe và an toàn sinh học, cho biết nhóm nghiên cứu đã phải kết hợp làm việc chặt chẽ với cộng đồng địa phương để có được sự hỗ trợ của họ.

“Đó là một thành tích của việc ứng dụng công nghệ cao vào nghiên cứu,” ông nói.

Trong các khu vực đô thị đông dân cư, nghiên cứu có thể rất quan trọng trong trường hợp bùng phát dịch bệnh, đặc biệt khi tình trạng biến đổi khí hậu và nhiệt độ  dần trở nên ấm hơn có nghĩa là muỗi ngày càng có cơ hội để phát triển nhanh chóng.

“Chúng tôi đang xem xét sẽ áp dụng nó ở đâu trong bối cảnh thực tế”, tiến sĩ De Barro nói.

“Chúng tôi có khả năng sử dụng phương pháp này ở eo biển Torres để diệt trừ muỗi vàng và muỗi hổ châu Á.”

Share Button

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *