Cách dạy con biết quý trọng giá trị của đồng tiền

Share Button

Nếu bạn không dạy con cách quản lý tiền thì cuộc đời sẽ dạy bé điều này khi lớn lên. Và khi đó, sẽ có những rủi ro khôn lường cho đứa con mà bạn luôn thương yêu. Vậy, làm thế nào để dạy con cách quản lý tiền hiệu quả?

Dạy trẻ mẫu giáo và trẻ từ 6 – 7 tuổi

Dạy trẻ bỏ tiền tiết kiệm

Lợn đất là thứ được rất nhiều bậc cha mẹ mua cho con để tiết kiệm tiền nhưng nó không cho trẻ thấy được sự thay đổi rõ ràng. Một cái lọ thủy tinh trong suốt là cách hay hơn. Với cái lọ này, con có thể thấy được số tiền đang nhiều lên từng ngày.

Hãy là một ví dụ

Một nghiên cứu của Đại học Cambridge cho thấy các thói quen về tiền của trẻ bắt đầu hình thành khi con lên 7 tuổi. Bởi vậy, nếu bạn cãi nhau với vợ/chồng về tiền bạc, con sẽ tiếp thu điều này, nếu bạn tiêu tiền quá nhiều, con cũng nhận thấy điều này. Hãy cho trẻ những ví dụ về cách tiêu tiền đúng đắn ngay từ khi còn nhỏ.

Cho con biết những thứ muốn mua là rất tốn kém

Bạn cần làm nhiều hơn là nói khi dạy con về tiền bạc. Thay vì nói: “Chiếc xe hơi đồ chơi này đáng giá 100.000 đấy con trai” thì hãy dắt trẻ về nhà, mở bình tiết kiệm và mang tiền đó đến cửa hàng để mua đồ chơi. Hành động đơn giản như vậy rất có giá trị về giáo dục.

Dạy trẻ tiểu học và trung học cơ sở

Cho con các sự lựa chọn

Hãy để con biết cân nhắc và tính toán về tiền bạc khi còn nhỏ. Từ đó con sẽ học được quyết định tiêu tiền đúng đắn. Ví dụ, khi con muốn mua cả đồ chơi và giày mới, bạn có thể nói: “Nếu con muốn mua thứ đồ chơi này thì con sẽ không có tiền để mua đôi giày đó đâu”.

Trả “lương” cho con

Ở tuổi tiểu học và trung học cơ sở, trẻ đã có thể giúp bạn việc nhà. Với những việc như vậy, bạn hãy trả “lương” cho trẻ để con có tiền tiêu vặt mà không cần xin phụ cấp.

Để trẻ tự kiếm tiền mua đồ

Ở nhóm tuổi tiểu học và trung học cơ sở, trẻ đã biết cách “vòi vĩnh” cha mẹ để mua đồ. Thay vì chiều con, bạn hãy mua thứ đó với điều kiện con phải làm việc nhà trong khoảng thời gian nào đó. Đồng thời, bạn cũng không nên mua ngay cho con thứ gì đó quá đắt đỏ.

Dạy trẻ tuổi teen

Dạy con phải lao động thì mới có tiền

Khi bước vào tuổi teen, con bạn tiếp xúc nhiều hơn với những người xung quanh, bạn bè… Điều này dẫn đến việc trẻ có thể bị hấp dẫn bởi những món đồ của người khác. Hãy dạy con hài lòng với những gì mình đang có và muốn có những món đồ thì phải lao động.

Dạy con về một tài khoản ngân hàng

Khi thấy con đã đủ chín chắn, hãy cho trẻ một tài khoản tiết kiệm ngân hàng đóng tiền theo tháng. Điều này sẽ giúp con lao động và trân trọng đồng tiền mình làm ra đồng thời có một khoản tiền khi lớn hơn.

Dạy con về thẻ tín dụng

Ngay sau khi con bước sang tuổi 18, chúng sẽ bị thu hút bởi những ưu đãi vượt trội của thẻ tín dụng. Nếu bạn không dạy con về nguy cơ cua thẻ tín dụng thì trẻ sẽ trở thành nạn nhân của loại thẻ này.

Giúp con tìm ra cách kiếm tiền

Những đứa trẻ tuổi teen có nhiều thời gian rảnh. Đó là thời gian nghỉ hè, cuối tuần… Vì vậy, nếu con muốn có tiền, hãy giúp con có một việc làm thêm nào đó. Đương nhiên, điều này chỉ nên diễn ra khi trẻ đã đủ chín chắn.

Share Button

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *