Kinh nghiệm nhập cảnh Úc – Cẩm nang du lịch Úc (australia)

Share Button

Nhập cảnh là một trong những bước tối quan trọng với bất kỳ chuyến du lịch nào. Và trong bài viết này sẽ chia sẻ với bạn đọc kinh nghiệm nhập cảnh Úc. Như các bạn đã biết, Úc đang là đất nước được rất nhiều du khách yêu thích. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn e ngại bởi hải quan ở Úc rất nghiêm ngặt. Do đó bài viết này sẽ tổng hợp tất cả các bước của thủ tục nhập cảnh Úc để bạn đọc nắm rõ.

Những giấy tờ quan trọng khi làm thủ tục nhập cảnh Úc

Ba loại giấy tờ quan trọng để nhập cảnh bạn cần chú ý chính là hộ chiếu, visa và tờ khai hải quan.

Hộ chiếu để nhập cảnh Úc

Hộ chiếu là thứ bạn bắt buộc phải có nếu muốn xuất cảnh ra nước ngoài. Không những vậy hộ chiếu còn là cơ sở để bạn làm visa. Hiện nay, để làm hộ chiếu, bạn có thể đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú. Thời gian làm hộ chiếu không quá 5 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ nếu hồ sơ hợp lệ. Theo kinh nghiệm khi nhập cảnh nước Úc của nhiều người chia sẻ, bạn nên làm hộ chiếu càng sớm càng tốt, thuận tiện cho nhiều việc sau này.

Visa để nhập cảnh Úc

Chính phủ Úc hiện nay chưa có miễn trừ thị thực nhập cảnh đối với công dân Việt Nam. Do đó, bạn bắt buộc phải làm visa mới có thể lưu trú tại Úc. Để làm visa, bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và đến Đại sứ quán Úc ở Hà Nội hoặc Lãnh sự quán Úc ở Hồ Chí Minh xin cấp. Hồ sở của bạn sẽ bao gồm:

– Hộ chiếu còn thời hạn, ít nhất là 6 tháng

– Tờ khai xin cấp visa theo mẫu

– Sơ yếu lý lịch đã công chứng

– Bản sao có công chứng giấy tờ chứng minh mối quan hệ họ hàng: giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn, sổ hộ khẩu, giấy xác nhận của cơ quan phường, xã, …

– Tài liệu chứng minh khả năng lực tài chính: giấy chứng nhận thu nhập, giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng, …

Visa để nhập cảnh Úc

Ngoài ra, bạn cũng cần cung cấp vé máy bay đi Úc, xác nhận đã đặt phòng khách sạn, nhà nghỉ ở bên Úc. Ngoài ra, nếu bạn có thân nhân đảm bảo thì sẽ không cần chứng minh năng lực tài chính của mình. Chi phí làm visa Úc khoảng tầm 3 triệu đồng. Nếu không làm trực tiếp, bạn có thể thông qua các công ty trung gian môi giới đều được. Một số công ty du lịch hiện nay cũng có bao trọn gói cả việc làm visa du lịch cho khách hàng.

Tờ khai hải quan để nhập cảnh Úc

Một giấy tờ quan trọng nữa bạn cần phải điền để chính là tờ khai hải quan. Theo kinh nghiệm nhập cảnh nước Úc của nhiều người, bạn nên trả lời sẵn tờ khai này ở nhà trước. Sau đó đến khi lấy form tờ khai thật thì chỉ việc sao chép lại. Bởi lẽ, dù tờ khai có bản dịch tiếng Việt nhưng thông tin bạn điền sẽ phải bằng Tiếng Anh. Thông thường, trong chuyến bay, nhân viên hàng không sẽ phát tờ khai cho bạn. Nếu bỏ lỡ, bạn có thể đến quầy thủ tục ở sân bay Úc và lấy tờ khai. Do đó, để tiết kiệm thời gian, tránh sai sót, bạn nên điền trước.

Mặt trước của tờ khai bao gồm những thông tin sau:

1. Họ và tên

2. Số hiệu passport

3. Số hiệu chuyến bay (Nếu nối chuyến, bạn ghi số hiệu của chuyến bay đi Úc)

4. Địa chỉ sẽ lưu trú tại Úc

5. Bạn có dự định lưu trú dài hạn, trong 12 tháng tới không

6. Những câu hỏi liên quan đến thủ tục Hải quan và kiểm dịch

Mặt trước tờ khai hải quan 

Mặt sau của tờ khai hải quan gồm những thông tin sau

1. Quốc gia lên máy bay (Nếu nối chuyến, bạn ghi tên quốc gia mà mình quá cảnh tại đó)

2. Ngày sinh

3. Nghề nghiệp

4. Quốc tịch ghi trên hộ chiếu (với công dân Việt Nam là Vietnamese)

5. Thông tin liên lạc tại Úc và thông tin thân nhân để liên lạc trong trường hợp khẩn cấp

Mặt sau tờ khai hải quan 

Khai báo hàng hóa để nhập cảnh Úc

Một thủ tục quan trọng tiếp theo chính là kê khai hàng hóa, đồ đạc mang theo. Nếu bạn không mang hàng hóa, bạn đi qua cửa báo hiệu màu xanh (Green Exit). Nếu bạn có mang hàng hóa, bạn đi qua cửa báo màu đỏ (Red Exit). Nếu hàng hóa không thuộc danh mục cấm, chúng sẽ được an ninh tiến hành kiểm tra, làm công tác dịch tễ, … Hải quan Úc rất nghiêm ngặt. Chó nghiệp vụ cũng được sử dụng. Kinh nghiệm khi nhập cảnh vào Úc của nhiều người nói rằng, bạn nên chuẩn bị kĩ lưỡng hành lý và hàng hóa mang theo. Nếu hành lý có chó nghiệp vụ ngồi lên, nhân viên an ninh sẽ kiểm tra lại.

Danh mục hàng hóa cấm nhập cảnh nước Úc bao gồm:

– Động vật sống

– Trứng và các sản phẩm từ trứng

– Cả sản phẩm từ thịt không đóng gói

– Hạt giống, rau, củ quả

– Thảo dược và dược liệu, các loại thuốc cổ truyền

Trong trường hợp bạn mang theo trẻ em thì sữa bột trẻ em mới được phép nhập cảnh.

Trên đây là một số thông tin về kinh nghiệm nhập cảnh Úc để bạn đọc nắm rõ. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho chuyến đi của bạn.

Share Button

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *