CẢNH BÁO: 7 loại thức ăn phụ nữ mang thai cần tránh, tổn hại tới IQ của trẻ

Share Button

Dưới đây là 7 loại thực phẩm bà bầu cần tránh để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và bé trong thời gian mang thai.

1. Một số loại cá


Một số loại cá có thể ảnh hưởng tới khả năng phát triển não bộ của trẻ
Khi mang thai, bạn nên tránh xa những loại cá này vì chúng chứa một hàm lượng lớn thủy ngân bao gồm cá kiếm, cá mập, cá ngựa, cá ngừ, cá thu… vì thủy ngân sẽ ảnh hưởng tới khả năng phát triển não bộ của trẻ. Dù cá chép rất tốt cho sức khỏe nhưng nó cũng chứa một hàm lượng nhỏ thủy ngân, vì vậy chỉ nên ăn một lần mỗi tuần.

2. Phô mai loại mềm

Ăn phô mai mềm trong thai kỳ có thể gây nguy hiểm cho con bởi phô mai làm bằng sữa chưa được tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn Listeria, nó có thể dẫn tới sảy thai, sinh non và tử vong. Tốt nhất bạn nên tránh các loại phô mai như: brie, camembert, feta, phô mai xanh, phô mai tươi – trừ các sản phẩm có ghi trên nhãn được tiệt trùng hoàn toàn. Để đảm bảo bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

3. Hải sản hun khói

Nếu hải sản không được nấu chín ở nhiệt độ trên 70 độ C thì rất nguy hiểm cho phụ nữ đang mang thai. Vì trong đó có chứa chất Listeria sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của mẹ và bé. Để tránh tình trạng này, bạn nên hạn chế các sản phẩm hun khói hoặc ăn những thực phẩm được nấu chín từ nhiệt độ trên 70 độ C.

4. Sử dụng caffeine quá mức

Sử dụng quá nhiều caffeine trong thời gian mang thai có thể dẫn tới sinh non hoặc thậm chí còn sảy thai. Vì vậy hãy kiểm soát hàm lượng caffeine hàng ngày. Uống một tách cà phê hoặc trà mỗi ngày để cơ thể tỉnh táo vẫn trong phạm vi an toàn, nhưng hãy nhớ uống ít hơn 200 miligam mỗi lần. Nhiều người thường quên rằng trà xanh, nước ngọt và đồ uống khác cũng có caffeine, vì vậy cách an toàn nhất vẫn chỉ là nước uống và nước trái cây tươi.

5. Thịt chế biến sẵn

Trong các loại thịt chế biến sẵn ẩn chứa nhiều nguy cơ có Listeria, như thịt giăm bông, gà tây, thịt xông khói, xúc xích…Theo nghiên cứu cho thấy đây là loài vi khuẩn có thể tiếp tục sinh sống ở nhiệt độ nguội.
Và hầu hết những người lớn khỏe mạnh đều không gặp phải vấn đề gì nếu ăn những thứ thức ăn này, nhưng nó đặc biệt nguy hiểm với những bà mẹ đang mang thai.
6. Nước hoa quả chưa tiệt trùng

Uống nước hoa quả là một cách rất tiện lợi để bổ sung thêm trái cây và rau củ trong khẩu phần ăn của bạn. Tuy nhiên, không phải loại nước hoa quả nào cũng an toàn, bởi chúng tiềm tàng ẩn chứa loài vi khuẩn E. Coli hoặc Listeria. Những loài vi khuẩn gây ra ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Nhưng sẽ không có vấn đề gì nếu dùng nước ép trái cây tại nhà và sử dụng lập tức ngay sau khi ép. Các loại nước ép được đóng gói cũng an toàn, miễn là chúng đã được khử trùng.

7. Rượu

Uống rượu nhiều trong khi mang thai có thể dẫn tới dị tật bẩm sinh nghiêm trọng cho thai nhi. Để đảm bảo an toàn cho thai nhi nên tránh tất các các loại rượu cũng như các đồ uống có cồn. Điều này bao gồm rượu vang, bia, rượu trứng…

Share Button

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *