Câu chuyện về số tiền chi tiêu hơn 56 triệu/tháng của gia đình Việt ở Úc

Share Button

Đang ở Melbourne thuê nhà và nhà chỉ có 2 vợ chồng cùng con trai nhỏ 4 tuổi, số tiền này tương đối lớn so với các mẹ sống ở Việt Nam. Nhưng thực tế, tại đây họ đã phải tính toán chi tiêu khá tiết kiệm…

Đây chính là thực tế chi tiêu gia đình nhà vợ chồng trẻ Lê Lan Anh và Đỗ Minh, 32 tuổi. Hiện cặp vợ chồng này đang sống tại một căn hộ cho thuê tại Melbourne (Úc) cùng con trai nhỏ 4 tuổi.

Thực tế số tiền hàng tháng hiện có của 2 vợ chồng trẻ

– Tiền học bổng của chồng Lan Anh: 2.500 đô (tương đương 54 triệu VNĐ)

Do vợ chồng Lan Anh – Đỗ Minh sang Úc học 2 năm và nhân được học bổng của chính phủ Úc nên chi tiêu hàng ngày của họ tại đây cũng đỡ hạn hẹp hơn những vợ chồng trẻ khác. Được biết, học bổng hàng tháng của chồng Lan Anh là 2.500 đô la Úc (tương đương 54 triệu đồng tiền Việt).

Khi mới sang Úc, Lan Anh cũng phải bỏ tiền túi ra mua ô tô để đi lại (với giá 7500 đô) và những đồ dùng cơ bản khác như: mua tủ lạnh (300 đô), mua máy giặt (150 đô – đồ cũ), xoong nồi để nấu nướng hàng ngày. Còn lại những vật dụng khác thì không phải mua mà chăm chỉ nhặt ngoài đường về dùng.

“Đa phần đồ đạc trong nhà như giường, giá sách, tivi, lò vi sóng, bàn ghế…, vợ chồng mình đều nhặt ngoài đường về dùng. Bởi bên Úc có ngày vứt đồ, nhiều đồ dùng còn tốt nhưng họ vứt đi. Vì thế, nếu may mắn mình nhặt được đem về dùng sử dụng còn rất tốt. Ngoài ra, mình còn nhặt được rất nhiều đồ chơi cho con trai nhỏ nữa” – Người vợ này hồ hởi kể.

Ngoài tiền học bổng, hàng tháng vợ chồng trẻ này còn đi làm thêm được tổng số tiền: 6.800 đô = khoảng hơn 147 triệu VNĐ

“Visa của mình đi theo chồng đi học được làm full time do chồng mình học thạc sĩ. Vì thế, chồng mình được làm 20 tiếng/tuần. Chưa kể ở đây, nhân công thuộc hàng đắt đỏ nhất thế giới (lao động chân tay, phổ thông), dễ xin việc, nhiều việc để làm. Do đó, sang đây vợ chồng mình đều tích cực làm thêm để có thu nhập” – Lan Anh tâm sự.

Làm ở trang trại nấm tính theo sản phẩm. Nhưng trung bình người vợ trẻ này kiếm được 500 đô/tuần.- Tiền Lan Anh đi làm ở 1 trang trại nấm: 500 đô/tuần x 4 tuần= 2000 đô (hơn 43 triệu VNĐ)
– Tiền bán hàng điện thoại của chồng: 100 đô/ngày x 30 ngày = 3000 đô (Hơn 65 triệu VNĐ)

– Tiền dọn dẹp nhà cửa: 60 đô/3 tiếng x 30 ngày = 1800 đô (hơn 39 triệu) (Mỗi ngày, ngoài đi bán điện thoại, chồng Lan Anh còn nhận giúp việc dọn dẹp nhà cửa).

Tổng: 9.300 đô = khoảng hơn 202 triệu VNĐ

“Ngó” thực tế chi tiêu cho gia đình 3 người tại Úc

Nhờ có khoản tiền học bổng, cộng với tiền tranh thủ làm thêm tại đây, vợ chồng trẻ này đã phải chi trả các khoản sau hàng tháng:

– Tiền thuê nhà: 650 đô/tháng = hơn 14 triệu VNĐ

Do thuê nhà chuyên cho thuê (nhà unit) gồm nhà 1 tầng có 2 phòng ngủ, 1 phòng khách, phòng tắm, nhà vệ sinh, bếp, phòng giặt đồ, phơi quần áo, gara ô tô, mảnh vườn nhỏ. Tổng tiền thuê nhà là 1.400 đô/tháng. Song vợ chồng Lan Anh share nhà với 1 người bạn Indo học cùng anh xã. Do đó, mỗi tháng cặp vợ chồng này chỉ phải chi trả 650 đô tiền nhà bao gồm các loại hoá đơn.

– Tiền học childcare cho con trai: 600 đô = 13 triệu VNĐ

Tiền này đã tính sau khi được chính phủ trợ cấp (chồng Lan Anh sang Úc học theo học bổng chính phủ Úc cho). Nếu không thuộc diện này, vợ chồng trẻ này sẽ phải trả 2.000 đô/tháng tiền học cho con).

– Tiền xăng xe đi lại: 330 đô = hơn 7 triệu VNĐ

Do sang đây, vợ chồng này chủ yếu đi bằng phương tiện công cộng vé tàu nên mất khoảng 130 đô/tháng. Và chồng đi ô tô mất 200 đô/tháng.

– Tiền ăn: Trung bình 500 đô/tháng cho cả nhà = gần 11 triệu VNĐ

Đồ ăn bên Úc thịt cá giá khá rẻ, thịt bò 7-10 đô cân, thịt gà 5-7 đô/cân; cá từ 10-15 đô cân. Rau cỏ từ 2-10 đô/cân tuỳ loại.

– Tiền điện: 140 đô/tháng = 3 triệu VNĐ

Do hàng tháng phải đun bằng điện, sử dụng bình nóng lạnh nên khá tốn điện.

– Tiền nước: 30 đô = 650 đồng VNĐ (gồm 20 đô nước sạch và 10 đô tiền nước thải)

– Tiền mua bảo hiểm: 334 đô/tháng = 7,2 triệu VNĐ

Theo Lan Anh cho biết, tiền mua bảo hiểm là số tiền khá lớn và quan trọng nhất khi tới Úc sống. Chồng Lan Anh được chương trình học bổng mua cho bảo hiểm 1 năm với mức 2000 đô. Do đó, chỉ có Lan Anh và con trai phải tự bỏ tiền ra mua bảo hiểm mất 8000 đô/2 năm/2 mẹ con (gần 174 triệu đồng)

Tổng chi: 2.584 đô = hơn 56 triệu VNĐ

“Tiền Úc dù tỉ giá giảm nhưng vẫn khá giá trị. Cộng với việc có học bổng thì việc chi tiêu mua sắm trong nhà mình vẫn khá ổn. So với khi còn ở Việt Nam, vợ chồng mình 1 tháng cũng tiêu mất 10-15 triệu mà không phải thuê nhà, tiền gửi con hết có 3 triệu. Trong khi chi tiêu bên này của vợ chồng mình chi tiêu hợp lý hơn bởi nhu cầu chính chỉ là ăn uống và thuê nhà. Còn khi ở Việt Nam thì vợ chồng tiêu phung phí tiền hơn do hay đi ăn hàng, mua sắm linh tinh” – Lan Anh kể.

Cũng theo bà mẹ 1 con này: “Như vậy tiền học bổng đủ lo cho cuộc sống 3 người nhà mình ở Úc. Còn muốn dư giả, đi chơi, tiết kiệm một khoản chi phí khi ở bên này thì vợ chồng phải tích cực đi làm thêm như bây giờ. Với số tiền làm thêm này, vợ chồng mình để đi chơi, tiết kiệm dự phòng. Mình dự định, cứ chăm chỉ làm trong 2 năm có thể dành tiền về nhà mua lại ô tô và sửa sang nhà cửa ở Việt Nam”.

Nguồn: Alouc.com

Share Button

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *