Câu chuyện về việc xài bằng lái xe quốc tế ở Úc

Share Button

Thấy vụ lùm xùm về việc xài bằng quốc tế lái xe ở Việt nam, mình kể lại vụ xài bằng quốc tế lái xe ở Úc của mình trong những ngày đầu sống trên đất Úc. Mới đến Úc được 4 tháng mình mua con xe cùi 3.300 aud, camry 3.0 đời 98, nghĩ bụng mẹ cả cái xe ô tô không bằng tiền nửa cái xe SH ở VN, thành cu em bán xe cho mình còn khuyến mại cho 1 câu, anh mới sang mua xe hơn 3 ngàn như này chạy là ngon rồi, hồi em mới sang em mua con xe có 400 chạy thôi, ngon chán.. , cậu em còn chở mình ra RTA ( cơ quan quản lý giao thông) để sang tên, ra đến nơi lúc làm giấy tờ mua bán nó ghi bán cho mình cái xe ấy giá 100aud, nó bảo ghi vậy để đỡ mất phí sang tên ( sau này mình mua xe khoảng 20 ngàn thì phí sang tên mất khoảng 500aud ), mình Ok, mày thích ghi thế nào cũng được.

Đưa cho RTA cái bằng quốc tế, vài phút sau mình trở thành chủ sở hữu 1 chiếc xe trên đất Úc ngay và luôn, chả mất đồng phí nào, sáng hôm sau trời mưa lượn lờ phi đến nhà ông anh, lòng vòng tìm nhà, đường thì vắng tanh, quay đầu xe 1 phát thì thấy ngay xe Police nó nháy đèn sau đít, bỏ mẹ quay đầu trên vạch đôi liền rồi ( cũng tự đọc qua luật giao thông của nó 1 tý, luật giao thông của Úc có bằng tiếng Việt, thi lấy bằng luật cũng thi bằng tiếng Việt được lên rất dễ ).

Tấp xe vào lề, xe Police nó đậu sau đít xe mình, vội vàng mở cửa xe bước ra đi về xe nó ( phản xạ đúng theo kiểu VN luôn ), 2 đứa cảnh sát mở cửa xe xuống, tay nó để luôn vào báng súng ( 1 trai, 1 gái, body cảnh sát bên này thì đẹp quên sầu đi ), nó bào mình quay trở lại vào xe, ngồi xuống seatbelt vào, đóng cửa xe, hạ cửa sổ xuống. Xong xuôi nó mới hỏi bằng lái đâu, rút quả bằng lái quốc tế ra đưa cho nó, cả 2 đứa nó ồ lên bằng lái quốc tế, nó nói mình vi phạm luật đường 2 vạch không được quay đầu xe, mình bảo tao sai rồi, tao xin lỗi, nó nhắc nhở 1 hồi, xong thấy 2 đứa quay lại ngồi vào xe của nó, mình cũng ngồi yên đíu biết nó xử lý kiểu gì, xong thấy nó nổ máy xe đi, về sau cũng chả thấy gửi giấy phạt về nhà, à thì ra nó thấy mình bằng quốc tế, lỗi nhẹ lên nó tha. Trong khi lỗi ấy mà xài bằng Úc thì nó sẽ trừ 3 điểm và phạt vài trăm đồng.

Còn chuyện xử dụng bằng VN lái xe ở Úc thì thoải mái đi, tiểu bang khác thì không biết thế nào chứ NSW thì thoải mái, bằng Việt Nam kiểu cũ thì cần phải có bản dịch sang tiếng Anh, còn bằng kiểu mới bây giờ có hàng chữ tiếng anh trên bằng rồi thì cứ chạy thôi, Police nó thấy có tiếng anh , nó đọc hiểu được. Về luật thì nó nói là cho phép chạy trong 3 tháng, nhưng các bố VN chạy vài năm ở đây rồi cũng chẳng sao, bị dừng xe thổi rượu suốt. Dùng bằng quốc tế chạy còn không bị trừ điểm, lên nhiều người còn nhận lỗi phạt cho người khác nữa ( dạng mua bán điểm ấy ).

Có cái ảnh minh họa cho cậu CSGT về vụ anh Việt kiều Đức xài bằng quốc tế lái xe ở VN, khéo anh cứ nói tiếng Đức thôi đừng nói tiếng Việt thì có khi nó lại khác, giống mấy ông đi xe biển Lào toàn nói tiếng Lào với CSGT ấy, khác ngay, nói tiếng Việt trên quê hương mình có khi nào lại bị thiệt thòi không nhỉ ?

Share by Dung Tran Lan/Otofun

Share Button

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *