Chuẩn bị xây cất Viện Bảo tàng người Việt đầu tiên ở Victoria

Share Button

Dự án Viện Bào Tàng & Trung Tâm Sinh Hoạt do CĐNVTD Victoria khởi xướng đã nhận được tài trợ ban đầu của chính phủ tiểu bang $750,000 Úc kim, là viện bảo tàng người Việt đầu tiên trên đất Úc.

Đã hơn 40 năm trôi qua kể từ ngày những người tị nạn Việt Nam đầu tiên đặt chân đến Úc, và những sự đóng góp to lớn và cũng không kém phần tự hào của cộng đồng đã góp phần hình thành nên tiểu bang Victoria nói riêng và nước Úc nói chung.

Tại Lễ Hội Trung Thu do CĐNVTD Victoria và Hội Thương Gia Á Châu Footscray tổ chức tại Footscray Mall vào chiều ngày 6-10-2018, ông Daniel Andrews, Thủ Hiến Chính Phủ Victoria đã công bố trợ cấp $750 ngàn đôla cho công trình xây cất Viện Bào Tàng & Trung Tâm Sinh Hoạt (Vietnamese Museum Australia), bảo tàng đầu tiên của nguời Việt tại Úc.

Ông Andrews đồng thời tuyên bố, nếu chính phủ Lao Động do ông lãnh đạo được tái đắc cử vào tháng 11 năm nay, một khoản $1.8 triệu sẽ được trợ cấp thêm cho công trình xây dựng Viện Bảo Tàng.

Bảo tàng này sẽ là một nơi dành cho người Việt ở Victoria, cho phép người dân được thu thập, bảo tồn, chia sẻ văn hóa và lịch sử, và tôn vinh những đóng góp to lớn của cộng đồng cho tiểu bang.

Đây là một tin vui và một bước tiến vô cùng quan trọng cho việc tiến hành gây quỹ và xây dựng Viện Bảo Tàng & Trung Tâm Sinh Hoạt của CĐNVTD VIC nói riêng và CĐNVTD ÚC nói chung.

Dự án viện Bảo tàng này do CĐNVTD Vic khởi xướng từ khá lâu. Sau những thăng trầm của những năm qua, dự án này bắt đầu trở thành hiện thực, khi HĐTP Maribyrnong chính thức biểu quyết thông qua quyết định (vào ngày 26-6-2018) cho CĐNVTD-VIC sử dụng dài hạn một lô đất rộng gần 1000m2 ngay trong trung tâm thành phố Footscray để xây cất dự án.

Theo lời ông Nguyễn Thế Phong, Trưởng Ban Quản Trị Đền Thờ Quốc Tổ, cũng là thành viên của CĐNVTD VIC, công trình này cần nguồn kinh phí lên tới $10 đến $12 triệu để hoàn thành.

“Chúng tôi hi vọng sẽ vận động được cả chính phủ liên bang và đảng đối lập liên bang cùng trợ cấp thêm, do đó chỉ cần thêm $4 triệu hỗ trợ từ cộng đồng mà thôi.”

“Đây thậm chí còn là Viện Bảo tàng người Việt đầu tiên trên toàn thế giới. Trên tinh thần đó, chúng tôi có thể đi qua nước khác, như Canada, Mỹ, Âu châu để đồng bào có thể hỗ trợ và đóng góp vào Viện Bảo tàng, không phải chỉ về tài chánh, mà còn cả những vật thể hoặc những câu chuyện quý báu khác.”

Viện Bảo tàng dự kiến sẽ hoàn thành vào trước dịp kỷ niệm 50 năm ngày người tị nạn Việt Nam đặt chân đến Úc, tức vào năm 2025.

Kêu gọi cộng đồng chung tay đóng góp cho Viện Bảo tàng

Để thực hiện thành công đề án Viện Bảo Tàng CĐNVTD rất cần sự hỗ trợ, tiếp tay từ các hội đoàn, các cơ quan truyền thông và các cá nhân trong cộng đồng bằng cách giúp chúng tôi thu thập các dữ kiện như:

  • Sách, báo, hình ảnh, di vật, sự kiện của Việt Nam Cộng Hòa trước 1975.
  • Y phục, thư từ, hình ảnh, di vật v.v.. của  chiến tranh Việt Nam và Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
  • Những di vật mang theo trên đường vượt biên đến các trại tỵ nạn.
  • Hình ảnh, thư từ, dữ kiện của gia đình trong những ngày đầu tiên tỵ nạn.
  • Biên  nhận gởi tiền, gởi quà. v.v. về Việt Nam  giúp cho gia đình, thân nhân, bạn bè.
  • Sách vở, báo chí từ các cơ quan truyền thông Việt ngữ trong thời gian mới định cư.
  • Lịch sử của các hội đoàn và đoàn thể, các tổ chức, các cơ quan truyền thông, các tôn giáo, các trường Việt ngữ v.v …
  • Những câu chuyện thật về chiến tranh, vượt biên, định cư trên đất Úc mà quý vị muốn chia sẻ và  kể lại, để lưu tồn cho các thế hệ mai sau qua hình thức bài viết hoặc thu thanh, chúng tôi có thể nhận phụ trách phần thu âm.

Nguồn: Sbs.com.au

Share Button

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *