Công ty viễn thông Trung Quốc cam đoan không xâm phạm an ninh quốc gia của Úc

Share Button

Chi nhánh tại địa phương của gã khổng lồ dịch vụ và thiết bị viễn thông Huawei của Trung Quốc nói rằng họ muốn người Úc biết rằng họ không phải là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Chủ tịch John Lord của Huawei ở Úc cũng cho biết rằng thiết bị của công ty này là “an toàn và đảm bảo”.

“Cấm Huawei sẽ không khiến cho hệ sinh thái viễn thông Úc an toàn hơn, nhưng sẽ có tác động rất lớn đến ngành công nghiệp này, cũng như giá cả và dịch vụ mà người Úc nhận được”, ông nói.

“Nó sẽ là một thất bại chính sách lớn và chứng tỏ với thế giới rằng chúng ta chưa sẵn sàng cho thực tế mới của một Trung Quốc thông minh và sáng tạo.”

Úc gần đây đã quyết định tài trợ các cáp dữ liệu mới cho quần đảo Solomon và Papua New Guinea thay vì để Huawei xây dựng chúng, vì lo ngại về việc tình báo Trung Quốc có thể truy cập vào chúng.

Bên cạnh đó, Huawei có vẻ sẽ bị cấm tham gia triển khai công nghệ di động 5G ở Úc vì những lý do tương tự.

Dự luật về can thiệp của nước ngoài cũng có khả năng sẽ được thông qua Thượng viện vào hôm nay.

Tuy nhiên, Thủ tướng Malcolm Turnbull không muốn thảo luận công khai các vấn đề an ninh xung quanh Huawei, mà ông chỉ nói rằng Chính phủ đã tham vấn những khuyến nghị từ các cơ quan tình báo.

“Chúng tôi muốn đảm bảo những người ảnh hưởng và đưa ra quyết định về dân chủ của chúng ta là người Úc”, ông Turnbull nói với các phóng viên tại Canberra.

“Tất cả liên quan đến an ninh và chủ quyền.”

Gần đây, ông Lord đã viết một bức thư ngỏ cho các nghị sĩ, nói rằng Huawei luôn tuân thủ luật pháp địa phương ở mỗi quốc gia mà họ hoạt động.

“Các quốc gia như Anh, Canada, Đức, Tây Ban Nha, Ý và New Zealand, đó là một vài ví dụ tiêu biểu, đã có thể tiếp nhận công nghệ của Huawei trong khuôn khổ an ninh quốc gia của riêng họ,” ông nói.

“Chúng tôi tin rằng điều này cũng có thể được thực hiện ở Úc.”

Theo: Báo Úc

Share Button

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *