Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hôm nay 6/4 đã bị kết án 24 năm tù vì tội danh tham nhũng.

Share Button

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hôm nay 6/4 đã bị kết án 24 năm tù vì tội danh tham nhũng. Bà là tổng thống dân chủ đầu tiên của Hàn Quốc bị phế truất bởi Tòa án Hiến pháp.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (Ảnh: AFP)

Bà Park là con gái lớn của cố Tổng thống Hàn Quốc Park Chung-hee, một vị tướng quân đội lên nắm quyền ở Hàn Quốc sau cuộc đảo chính năm 1961 và lãnh đạo đất nước trong vòng 18 năm.

Thuở niên thiếu, bà Park sống trong Phủ Tổng thống (hay còn gọi là Cheong Wa Dae). Năm 22 tuổi, bà đảm nhận vai trò Đệ nhất phu nhân sau khi mẹ bà bị một đặc vụ được cho là thân Triều Tiên bắn chết vào năm 1974. Khoảng 5 năm sau đó, cha bà cũng bị chính một trong những trợ lý thân cận sát hại.

Bà Park bước chân vào chính trường từ năm 1997 và giành một ghế trong quốc hội vào một năm sau đó. Sự nghiệp chính trị của bà tiếp tục thăng hoa khi đảng do bà lãnh đạo giành chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử năm 2004. Khi đó bà thậm chí được mệnh danh là “Nữ hoàng của các cuộc bầu cử”.

Năm 2007, bà thất bại trước ông Lee Myung-bak trong cuộc chạy đua trở thành ứng viên tổng thống của đảng.

Năm 2012, bà giành chiến thắng trong cuộc chạy đua tranh cử tổng thống trước đối thủ Moon Jae-in, đương kim Tổng thống của Hàn Quốc. Bà đã thu hút sự ủng hộ của cử tri với cam kết thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và hình ảnh của một lãnh đạo liêm khiết.

Thách thức lớn đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của bà là vụ chìm phà Sewol năm 2014 khiến hơn 300 người thiệt mạng. Sự phản ứng chậm chạp của chính phủ do bà lãnh đạo vào thời điểm đó đã kéo theo sự phẫn nộ của dư luận.

Sự nghiệp tổng thống của bà chính thức chấm hết vào năm ngoái, sớm 1 năm so với nhiệm kỳ 5 năm, do bê bối tham nhũng. Sau nhiều tháng nổ ra các cuộc biểu tình nhằm phản đối luận tội bà Park, vào tháng 12/2016, Quốc hội Hàn Quốc chính thức luận tội bà Park. Tòa án Hiến pháp phế truất bà Park vào tháng 3/2017.

Cũng vào tháng 3/2017, bà bị bắt giam và đối mặt với 18 tội danh trong đó có tham nhũng, lạm quyền, làm lộ bí mật chính phủ.

Share Button

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *