Đây là nơi có giá nhà thấp nhất nước Úc

Share Button

Thị trường bất động sản tồi tệ nhất của Úc đã được tiết lộ sau khi nơi này chịu đựng gánh nặng do kết thúc cơn sốt khai mỏ.

Thị trường nhà đất Tây Úc đã giảm xuống mức đáng kinh ngạc, 73% trong thập kỷ qua.

Dữ liệu do CoreLogic tiết lộ không có bang hay vùng lãnh thổ nào khác tệ hơn Tây Úc kể từ năm 2008.

Báo cáo cho thấy giá nhà tại Perth tương tự như giá nhà tại Sydney vào năm 2008 trong khi giờ đây các thành phố có sự chênh lệch giá nhà là $500.000.

Bất động sản ở phía bắc và phía nam Tây Úc đã bị ảnh hưởng rất lớn khi giá nhà giảm 38,4% và 34% tương ứng.

Tuy nhiên, các căn hộ ở khu vực phía bắc bang đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi mà giá giảm 73,3%. Ở khu vực hẻo lánh phía nam, giá giảm xuống 65,7%.

Nguyên nhân sự sụt giảm đáng kể này là do kết thúc cơn sốt khai mỏ. Ở thời kỳ bùng nổ khai mỏ, giá bất động sản tăng vọt theo giá quặng sắt.

Ngược lại, bang có giá nhà tăng nhiều nhất là khu vực tây nam Sydney. Tại đây, giá nhà tăng 112,9%. Ở đông nam Melbourne, giá nhà tăng 102,7%.

Xem thêm tin Giá nhà Sydney giảm nhờ bùng nổ các “tòa căn hộ zombie”

Số lượng “các tòa căn hộ zombie” gia tăng trên khắp Sydney dẫn đến giá nhà thuê giảm vì nhiều căn hộ trong các tòa nhà mới xây xong vẫn còn trống.

Số liệu được công bố hồi đầu tuần này cho thấy 19.572 căn nhà tại Sydney hiện đang còn trống, một sự thiếu hụt do nguồn cung về nơi ở và các tòa căn hộ cao tầng tăng cao.

Các chuyên gia cho rằng vấn đề này chỉ có khả năng tệ hơn khi các dự án nhà ở mật độ cao được cam kết trong thời gian bùng nổ nhà ở cuối cùng cũng hoàn thành.

Số lượng “các tòa căn hộ zombie” tăng cao tại Sydney khiến giá thuê nhà giảm bởi số lượng các căn hố tại các tòa nhà mới vẫn còn trống. Ảnh: AAP

Khu ngoại ô Kellyville ở phía tây bắc thành phố đang có tỷ lệ trống cao nhất với tổng số 1.160 ngôi nhà, 4,9% tổng số nhà cho thuê hiện không có người ở, theo báo cáo của Realestate.com.au.

Những khu vực khác bao gồm khu bờ biển phía bắc và các khu ngoại ô phía đông (trước đây được ưa thích) của Sydney, nơi có 3.450 ngôi nhà cho thuê – hoặc 3,1% – vẫn còn trống trong suốt 3 tuần sau khi được liệt kê.

Trong khi các tòa căn hộ zombie có thể là tai họa cho những nhà đầu tư và phát triển bất động sản thì mức độ tăng đột biến về tỷ lệ trống vẫn là điều thuận lợi cho người thuê nhà khi giá thuê trên toàn thành phố tiếp tục giảm.

Trong khi giá thuê nhà trên khắp Sydney đã giảm 2,2% trong năm nay, giám đốc công ty định giá bất động sản SQM Research, Louis Christopher, cho rằng việc thừa nhà nghĩa là những người đi thuê hiện tại có quyền thương lượng với chủ nhà.

“Có khả năng giá thuê sẽ tiếp tục giảm do vẫn còn rất nhiều nguồn cung đang được chuẩn bị.

“Những người thuê nhà hiện đang có vị thế tốt. Họ nên xem xét việc mặc cả”.

Ông Christopher tiếp tục chỉ ra rằng việc nhiều nhà trống đã bị ảnh hưởng bởi sự suy giảm tăng trưởng dân số do việc di cư giữa các bang đến những nơi như Queensland.

Share Button

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *