Đêm hội áo dài Sydney – Úc: Đêm quy tụ của người đẹp và những tà áo dài

Share Button

Lần đầu tiên tôi được tham dự một đêm hội với đông những tà áo dài Việt như thế. Cũng là lần đầu tiên kể từ khi đặt chân đến Úc, tôi lại được sống trong cảm giác trọn vẹn như đang ở tại quê nhà đến thế. Một đêm hội đầy sôi động, ý nghĩa và cũng đầy tính nhân văn.

Hình ảnh Á hậu tại Đêm hội áo dài.

Đêm hội áo dài ở Úc ngày 23/3 vừa qua đã đem đến không chỉ cho riêng tôi, mà cho tất cả mọi người tham dự, những cảm xúc thật khó tả. Hòa vào trong không khí sôi động của những tiếng hát, những điệu nhảy là sự xao xuyến, gợi nhớ và ấm áp về một không gian rất Việt Nam. Nơi mà Việt Nam được hiện lên không chỉ từ ánh mắt, trang phục, mà còn trong từng món ăn cảnh vật…Là giọng nói, là tiếng cười là hồi ức, là quê hương, là chè, là bánh, là những đặc sản đậm chất Việt, là một mái nhà tranh tương trưng , là sự nhắc nhớ về một Việt Nam như không hề xa xôi.

Nước Úc cho ta một cuộc sống đầy đủ tiện nghi và nhân sinh, nhưng cuộc sống của một đất nước công nghiệp cũng đầy những xô bồ và hối hả. Thời gian, công việc cuốn chúng ta đi và những giây phút ở bên bạn bè, cùng vui vẻ, trò chuyện dường như càng lúc càng ít lại. Cơ hội để có được những phút giây tụ họp bên nhau không phải là điều dễ dàng.

Chính vì thế, sự háo hức hiện rõ trong tất cả những người bạn đến tham dự đêm hội áo dài. Có người đã phải lặn lội cả nữa ngày đường để tụ họp tại Sydney, cũng có rất nhiều người đã chuẩn bị cho việc có mặt của mình từ hơn một tháng trước. Họ chọn may những bộ áo dài đẹp nhất, hẹn hò những người bạn của mình ở các tỉnh bang khác nhau. Để rồi, đến với đêm hội là những nụ cười, những câu chuyện, những cái nắm tay, những giọt nước mắt đầy hạnh phúc. Họ lắng lại bên nhau trong những bài hát da diết mang hơi thở Việt, những nốt nhạc sâu lắng trầm mặc của đàn tranh. Rồi lại vui vẻ cười nói, hòa cùng những điệu nhảy…

Đây là lần thứ 2, Trung Tâm Giadinh Cahat tổ chức một đêm hội áo dài với quy mô lớn như thế tại Sydney. Có lẽ, với những người Việt đã định cư ở nước ngoài, tà áo dài trở thành cái gì đó rất thiêng liêng. Và ước muốn mặc áo dài vì là người phụ nữ Việt Nam xuất hiện với họ ở bất cứ dịp lễ tết nào có thể! Đây cũng chính là lí do, đêm hội được chọn tên là đêm hội áo dài. Một nét riêng không lẫn vào đâu được của những người dân Việt. Đó cũng là sự nhắc nhở của Ban Tổ Chức về  việc giữ gìn các giá trị văn hóa, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt.

Riêng đối với bản thân tôi, đêm hội áo dài như là một nốt lặng giữa cuộc sống quá nhiều những bươn bã, lo toan tại xứ người. Để chúng ta biết sống một cuộc sống chậm và thanh thản hơn, biết yêu thương gia đình, yêu thương quê hương nhiều hơn nữa.

Cũng lâu lắm rồi, tôi mới lại được thỏa thích đam mê ca hát của mình đến thế. Giữa hội trường hơn 600 người, tôi có thể hát! Hình bóng quê nhà hiện rõ trong từng nốt nhạc. Tôi nhìn thấy rõ gương mặt của đồng hương mình, thấy yêu tha thiết biết bao nơi mình đang sống, những người bạn của mình đang hiện diện tại đây, và tha thiết với chính quê hương mình đã sinh ra và lớn lên.

Song, điều đọng lại sau cùng với tôi vẫn là những giá trị nhân văn mà chương trình mang lại. Sự sẻ chia với những người kém may mắn hơn khiến cuộc vui trở nên có ý nghĩa hơn nhiều. Không chỉ là vui vẻ, trò chuyện gặp gỡ, kết nối mà còn là  giá trị của sự tử tế, sự cho đi của những tấm lòng luôn hướng về Việt Nam.

Một quỹ cho những người nghèo ở Việt Nam và cho bệnh nhân bị vẩy nến đã được huy động ngay trong đêm hội.

Rất đông các mạnh thường quân đã không ngần ngại quyên góp khá nhiều những phần tiền, quà cho  hoạt động đầy ý nghĩa này. Sau khi được Ban Tổ Chức tin cậy cử Trâm và Hoa Hậu Hoàng Ny đứng ra quyên góp, tôi cảm thấy thật hạnh phúc khi có nhiều người  sẵn sàng ủng hộ quỹ đến thế. Có những mạnh thường quân đã ủng hộ chương trình quyên góp những món quà quý giá để ban tổ chức đấu giá!Và BTC đem toàn bộ số tiền có được góp vào quỹ.

Tất cả số tiền đóng góp trong đêm hội được ngay lập tức được công bố và chuyển cho công ty Hải Hà để đem về Việt Nam, tôi tin chắc từ đây sẽ có nhiều cảnh đời bất hạnh được an ủi, và nỗi đau phần nào được san sẻ. Những kiều bào tại Úc cũng có thể tự hào vì mình đã đóng góp được phần nào đó cho quê hương.

Khép lại đêm hội là những cái ôm xiết chặt, những đôi bàn tay nắm chặt, những ánh mắt đầy lưu luyến.và những ấn tượng thật khó phai. Hi vọng từ đây người Việt sẽ thêm những yêu thương gắn kết và xây dựng nên một cộng đồng thật vững mạnh, ngày càng có nhiều những đóng góp cho nước Úc và cho cả Việt Nam.Xin thành thật tri ân đến trung tâm Giadinh Cahat một lần nữa.

Á hậu 2 Phụ nữ người Việt Úc châu: Trần Bảo Trâm

Share Button

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *