Điều kiện người phụ thuộc khi nộp đơn xin Visa Úc

Share Button

Hiện nay những điều kiện dành cho người phụ thuộc đang bị Bộ Nội Vụ Úc xem xét chặt chẽ hơn, thế nên các bạn cần lưu ý và tìm hiểu kỹ càng trước khi nộp hồ sơ.

Người phụ thuộc ở đây được tính vào một trong những thành viên của gia đình, theo tiếng Anh được gọi là “member of family unit”, bao gồm:

Chồng hoặc vợ, hoặc hôn thê. Bao gồm trường hợp của cả người đồng tính.

– Con cái dưới 23 tuổi. Theo đó, nếu đứa trẻ được sinh ra sau khi các bạn đã nộp hồ sơ xin visa, thì đứa trẻ sẽ tự động được tính thẳng là người phụ thuộc trong hồ sơ của các bạn, không xét đến trường hợp là bé được sinh ra tại Úc hay tại một quốc gia nào khác. Nhưng các bạn phải bổ sung hồ sơ, khai báo về ngày sinh của đứa trẻ càng sớm càng tốt.

Về điều kiện dành cho người phụ thuộc

Đối với trường hợp là vợ chồng hoặc hôn thê:

Phải đảm bảo các điều kiện sau:

+ Các đương đơn phải chứng minh được mối quan hệ của mình với  người phụ thuộc là thật và vẫn đang được tiếp diễn.

+ Người phụ thuộc phải trên 18 tuổi hoặc ít nhất 18 tuổi khi được khai vào hồ sơ.

+ Hai người không có mối quan hệ huyết thống với nhau.

+ Đương đơn và người phụ thuộc phải có những cam kết  về việc cùng chung sống và chia sẻ với nhau về mọi mặt trong cuộc sống.

+ Đương đơn và người phụ thuộc phải sống cùng nhau, hoặc ít nhất không thường xuyên sống tách biệt.

– Đối với trường hợp là chồng hoặc vợ thì cuộc hôn nhân phải thực sự hợp pháp xét dưới góc độ của luật pháp Úc.

– Đối với trường hợp là hôn thê, mối quan hệ phải kéo dài từ 6 đến 12 tháng trước khi đương đơn khai vào hồ sơ.

Nhưng tùy vào loại visa nào mà các bạn xin, thời gian của mối quan hệ hôn thê sẽ có những điều kiện khác nhau.

Đối với trường hợp là con của đương đơn

Theo đó, đứa trẻ có thể là con ruột hoặc con nuôi của đương đơn trong mối quan hệ hiện tại hoặc mối quan hệ trước đây với một người khác.

– Con của đương đơn phải là người độc thân, chưa đính hôn với bất kì ai, và bắt buộc phải đáp ứng một trong các điều kiện bên dưới:

+ Trẻ dưới 18 tuổi

+ Hoặc trên 18 nhưng dưới 23 tuổi, và hoàn toàn phụ thuộc vào đương đơn hoặc vợ/chồng của đương đơn.

+ Con của đương đơn trên 23 tuổi, nhưng không có khả năng sống tự lập, không thể tự sinh hoạt do vấn đề thể chất hoặc những hạn chế về mặt thần kinh, sống hoàn toàn phụ thuộc vào đương đơn (Lưu ý: Đứa con sẽ phải được kiểm tra sức khỏe và đáp ứng được mọi điều kiện về sức khỏe của Úc)

+ Đứa con phụ thuộc của người con trong trường hợp 1,2,3 nêu trên. Tức là cháu của đương đơn.

Con ruột hoặc con nuôi phải sống phụ thuộc vào đương đơn trên 3 yếu tố cơ bản nhất: ăn, mặc, ở.

– Giấy tờ cần thiết để chứng minh mối quan hệ ba mẹ – con cái này bao gồm: Bản sao công chứng giấy khai sinh của đứa trẻ Hoặc bản sao công chứng giấy nhận làm con nuôi.

Ngoài những điều kiện nói trên, một số loại visa khác còn yêu cầu phải nộp giấy tờ chứng minh rằng đứa con không có bất kì mối quan hệ vợ chồng hoặc hôn thê với người nào.

Như vậy với nhữn điều kiện người phụ thuộc nói trên có thể thấy Úc ngày càng xiết chặt việc xin visa nên các bạn cần chuẩn bị thật kỹ.

Share Button

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *