Fair Work Ombudsman bất ngờ kiểm tra nhiều nhà hàng, phát hiện hơn 600 nhân công bị bóc lột

Share Button

Fair Work Ombudsman đã bất ngờ tiến hành kiểm tra hơn 200 nhà hàng tại ba khu vực sầm uất ở Melbourne, Sydney và Brisbane. Họ phát hiện hơn 600 nhân viên bị trả tiền thấp hơn quy định với tổng số tiền lên tới $471.904.

Cuộc điều tra 243 doanh nghiệp ăn uống ở đường Victoria Sreet, Melbourne, đường Glebe Point Road, Sydney và Fortitude Valley, Brisbane đã phát hiện có 72% doanh nghiệp đã vi phạm luật lao động.

Ba khu vực kể trên đều là nơi có nhiều tiệm café, nhà hàng, quán ăn, đa số đều bán với mức giá khá rẻ và hoạt động 7 ngày mỗi tuần

Trong số những vi phạm, 38% liên quan đến việc trả lương thấp hơn mức quy định, 28% trả lương không đủ hoặc không có hồ sơ ghi chép các khoản thanh toán lương.

Những vi phạm khác còn có không cung cấp giờ nghỉ cho nhân viên và phân loại sai nhân viên cũng là chuyện rất phổ biến.

Trong số ba nơi bị kiểm tra, những doanh nghiệp nhà hàng trên đường Victoria Street ở Melbourne có tỷ lệ vi phạm cao nhất là 80%, các doanh nghiệp ở Fortitude Valley ở mức thấp hơn, 60%.

Kết quả điều tra có 71 doanh nghiệp đã bị gửi thông báo phạt và 63 thư cảnh cáo đã được gửi ra.

Tại khu vực đường Glebe Point Road ở Glebe, Sydney, FWO đã thẩm vấn các nhân viên và chủ tiệm của 29 doanh nghiệp. Họ phát hiện có 176 nhân viên bị trả lương không đúng quy định và tổng số tiền còn thiếu là $188.125

“FWO có quan ngại khi thấy tỷ lệ chuyển đổi nhân công cao, lực lượng lao động sẵn có (và thường là những người ngoại quốc mới đến Úc), và giá thức ăn trên thực đơn ‘rẻ đến mức khó tin’, những lý do đó là cơ sở để tạo ra môi trường làm việc không tuân thủ luật lao động.”

Nguồn: Sbs.com.au

Share Button

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *