Gia đình Tô Quốc Vinh: được ở lại Úc sau hơn 10 năm lo âu mệt mỏi khi không may trở thành nạn nhân của các công ty di trú lừa đảo

Share Button

Sau hơn 10 năm lo âu mệt mỏi với các vụ tranh tụng pháp lý, nguy cơ bị trục xuất, tài chính bấp bênh, cuối cùng gia đình anh Tô Quốc Vinh cũng đã có một cái kết tốt đẹp khi được cấp thường trú ở Úc. Anh Tô Quốc Vinh đã chia sẻ cảm xúc, những dự định và gửi những lời cảm ơn đến những người đã không bỏ rơi anh trong thời gian qua.

Câu chuyện của gia đình anh Tô Quốc Vinh, một gia đình di dân sang Úc từ năm 2007 và không may trở thành nạn nhân của các công ty di trú lừa đảo, khiến anh rơi vào hoàn cảnh phải theo đuổi các vụ tranh tụng kéo dài, bị khánh kiệt tài sản và phải đối mặt với nguy cơ bị trục xuất.

Sau khi câu chuyện được lan tỏa, gia đình anh đã nhận được rất nhiều sự trợ giúp từ phía các chính trị gia, các trạng sư, sự cố vấn di trú miễn phí của cố vấn di trú Tạ Quang Huy và hơn hết là sự hỗ trợ từ phía cộng đồng thông qua một thỉnh nguyện thư với hơn 11,000 chữ ký.

Và cho đến đầu tuần này, gia đình anh Tô Quốc Vinh vui mừng thông báo đã nhận được thường trú, chấm dứt những ngày tháng mệt mỏi lo lắng không biết ngày mai sẽ ra sao.

Trong niềm vui và xúc động, anh Tô Quốc Vinh đã dành buổi trò chuyện với Hương Lan SBS

Đã từng rất tuyệt vọng muốn bỏ cuộc khi liên tục bị từ chối hồ sơ

Vào thời điểm tháng Tám năm ngoái khi phải đối mặt với việc bị trục xuất, câu chuyện của gia đình anh Tô Quốc Vinh bắt đầu được chia sẻ rộng rãi trên báo chí và mạng xã hội, và anh đã được sự trợ giúp của văn phòng cố vấn di trú Tạ Quang Huy gia hạn visa tạm trú để anh được tiếp tục ở lại trong thời gian chờ quyết định của Bộ trưởng Di trú.

Thế nhưng con đường chiến đấu chông gai vẫn chưa dừng lại, giờ đây anh Tô Quốc Vinh mới dám kể lại suốt một năm qua anh đã 2 lần bị Bộ di trú từ chối, và những tưởng gia đình đã phải bỏ cuộc trở về Việt Nam khi Bộ Di trú chỉ cho một tuần để ở lại và bắt phải trình vé máy bay quay về.

Thế nhưng chính lúc đó gia đình anh đã được sự can thiệp của dân biểu Chris Hayes, chính ông đã đích thân đưa hồ sơ của anh trình lên văn phòng Bộ trưởng Di trú. Và rồi gia đình anh lại được tiếp tục gia hạn visa thêm vài tuần để tiếp tục chờ đợi.

Mỗi lần như vậy, anh Vinh nói chỉ còn biết nghĩ đến hai đứa con nhỏ để tiếp tục cố gắng. Nhưng may mắn gia đình anh vẫn còn được sự hỗ trợ và động viên từ đại diện di trú của gia đình, bạn bè, những anh chị em kết nghĩa.. động viên anh tiếp tục bổ sung giấy tờ, lời khai để hoàn thiện hồ sơ.

Sự hỗ trợ to lớn từ cộng đồng

Anh Tô Quốc Vinh xúc động gửi lời cảm ơn đến tất cả những người bạn, những người anh quen và chưa từng quen biết, những người đã chung tay ký thỉnh nguyện thư, và đặc biệt sự biết ơn đối với ông Chris Hayes và cố vấn di trú Tạ Quang Huy.

Thậm chí khi câu chuyện của gia đình anh được biết đến, một người bạn đã giới thiệu một chỗ làm mới cho anh, và người chủ ở đó đã ngay lập tức ký hợp đồng dài hạn mà không cần biết visa của anh như thế nào, có lương bổng tốt, và luôn hỗ trợ anh về mặt giấy tờ mỗi khi cần.

Anh chia sẻ công việc cần làm ngay trước mắt sau khi có PR đó là đăng ký cho con lớn đi học vì bé lớn đã đến tuổi vào kindy nhưng trước đây vẫn chưa thể đi học vì thời hạn visa quá ngắn nên không trường học nào chấp nhận.

Anh nói giờ đây hai vợ chồng đã có thể tập trung vào công việc để ổn định cuộc sống, có thể học thêm, và nhất là sẽ quay về Việt Nam để thăm gia đình sau 11 năm xa xứ. Năm ngoái khi mẹ vợ mất nhưng chị cũng không thể về được vì sợ không thể quay lại với các con.

Theo SBS

Share Button

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *