Hai người Úc đã tử vong vì nhiễm khuẩn từ dưa vàng, vậy làm sao để phòng tránh?

Share Button

Ổ dịch listeria chết người do trái dưa vàng (rockmelons) được trồng ở một trang trại tại Úc đã khiến cho 2 người tử vong và 10 người khác phải nhập viện trên khắp cả nước.

Chính quyền NSW, Victoria và Queensland đã tìm ra rằng đợt bùng phát dịch này có liên quan tới một trang trại trồng dưa vàng ở Nericon, Griffith, NSW.

Cho tới hiện tại, đã có 6 ca nhiễm khuẩn được xác định ở NSW, 1 ở Victoria và 3 ở Queensland. Những nạn nhân cao tuổi đã bị bệnh trong khoảng thời gian từ 17/1 tới 9/2.

Tất cả họ đều đã ăn dưa vàng trước khi bị ốm.

2 trong số 6 bệnh nhân cao tuổi ở NSW đã qua đới. Ca tử vong vì listeria thứ 3 trong tiểu bang không có liên quan tới trái dưa vàng.

Dưa vàng và dưa hấu đã liên tục có liên quan tới những trường hợp nhiễm listeria, bao gồm một đợt bùng phát khiến 33 người Mỹ tử vong vào năm 2011.

Listeria được phát hiện nhiều nơi trong môi trường, tuy nhiên nó đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ có thai và con của họ. Loại khuẩn này có thể gây tử vong đối với những người có hệ miễn dịch yếu.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm NSW cũng cảnh báo những người có hệ miễn dịch yếu cần tránh tất cả các loại thực phẩm có thể dính khuẩn listeria trong thời gian này, bao gồm: salad đóng gói sẵn, gà nấu sẵn, các loại thịt nguội đóng gói sẵn, pate, hải sản sống hoặc xông khói, sữa chưa khử trùng, phô mai mềm, hạt nảy mầm và nấm sống.

Chuỗi siêu thị Coles đã loại bỏ dưa vàng khỏi tất cả các quầy hàng, chỉ trừ Tây Úc nơi loại quả này được một nhà sản xuất khác cung cấp.

Một phát ngôn viên của Coles cho biết: “Coles rất coi trọng an toàn thực phẩm và hiện chúng tôi đang tự mình điều tra nhà cung cấp để hiểu lý do và đảm bảo vấn đề được giải quyết một cách trọn vẹn.”

“Nếu khách hàng đã mua dưa vàng, họ được khuyên không nên tiêu thụ sản phẩm và nên bỏ chúng đi.”

“Khách hàng có thể mang trả sản phẩm tới bất kỳ siêu thị nào của Coles với chứng minh mua hàng để được hoàn lại tiền.”

Theo dòng sự kiện: Hãy ngừng ăn dưa vàng ngay! Chúng là nguyên nhân gây bùng phát vi khuẩn listeria chết người

Hãy ném trái dưa vàng (rockmelons) bạn đã mua vào thùng rác – nó có thể chứa vi khuẩn listeria độc hại.

Đó là lời khuyên từ chuyên gia sức khỏe sau một số trường hợp nhiễm độc được báo cáo ở Úc.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm NSW đã ban hành một cảnh báo đối với những người dễ bị nhiễm khuẩn listeria bao gồm người già, phụ nữ có thai hoặc người bị suy giảm hệ miễn dịch cần tránh ăn dưa vàng và vứt bỏ loại quả này ngay nếu họ đã mua.

Listeria cực kỳ nguy hiểm và thậm chí còn đe dọa đến tính mạng những người dễ bị tổn thương.

Tất cả các tiểu bang đang làm việc với nhau để điều tra đợt bùng phát với 10 trường hợp được xác định với các bệnh nhân cao tuổi ở New South Wales (6 trường hợp), Victoria (1) và Queensland (3) trong khoảng thời gian từ ngày 17/1 tới 9/2.

Cả 10 bệnh nhân đều đã ăn dưa vàng trước khi bị bệnh.

Đợt bùng phát này có liên quan tới một điểm trồng trọt ở Nericon, khu vực Riverina, NSW.

Công ty đã ngừng sản xuất hôm thứ Sáu sau khi được thông báo về mối liên hệ tiềm tàng với căn bệnh. Hiện họ đang làm việc với chính quyền để điều tra xem liệu các trái dưa bị nhiễm bệnh như thế nào.

Dưa vàng hiện được bán tại các siêu thị không liên quan đến ổ dịch.

Bệnh Listeriosis bắt đầu với những triệu chứng giống cúm như sốt, ớn lạnh, đau cơ, buồn nôn và đôi khi là cả tiêu chảy.

Triệu chứng có thể xuất hiện sau vài ngày hoặc lên tới 6 tuần sau khi ăn sản phẩm nhiễm bệnh.

Theo lời chính quyền, những người có nguy cơ nhiễm bệnh cần xin lời khuyên từ các bác sĩ địa phương.

Nguồn The Age

Share Button

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *