Hãy gác máy ngay nếu bạn nhận được những thư thoại này trong điện thoại!

Share Button

Trong nhiều tháng gần đây, bạn có thể đã bị bối rối bởi một thư thoại được lưu lại trên điện thoại của bạn bằng tiếng Quan thoại.

Có thể bạn quan tâm:

Cho dù bạn có hiểu hay không, thì các nhà chức trách đã cảnh báo người dùng điện thoại thông minh phải gác máy ngay lập tức nếu gặp phải những trường hợp này.

Cảnh sát đã cảnh báo về một trò lừa đảo điện thoại nhắm vào công dân Trung Quốc tại Úc bằng cách giả vờ đến từ đại sứ quán và đòi hỏi một khoản tiền lớn.

“Những kẻ phạm tội đã liên lạc với nạn nhân qua điện thoại và giả danh là đến từ Đại sứ quán Trung Quốc, và nói rằng các nạn nhân hoặc đã phạm tội hoặc bị đánh cắp danh tính. Kết quả là các nạn nhân được yêu cầu phải trả tiền phạt hoặc một khoản nợ,” Tư lệnh điều tra thuộc Đội Điều tra Tội phạm tài chính, bà Linda Howlett nói trong một cuộc họp vào chiều thứ Tư.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng Đại sứ quán Trung Quốc sẽ không bao giờ liên lạc với nạn nhân qua điện thoại để yêu cầu họ trả tiền.”

“Chúng tôi đã bắt gặp những trường hợp nạn nhân bị đe dọa, hoặc gia đình họ ở Trung Quốc bị đe dọa.”

Bà cho biết đã có những trường hợp nạn nhân không có tiền. Trong những trường hợp này, nạn nhân đã được hướng dẫn dàn dựng một vụ bắt cóc để họ có thể nhận tiền ở nước ngoài từ cha mẹ mình.

Những kẻ lừa đảo đã thu được hàng triệu đô từ trò lừa đảo này, và nó nhắm mục tiêu vào các nạn nhân trên khắp nước Úc, New Zealand, Mỹ, Canada và Vương quốc Anh. Một nạn nhân ở NSW đã bị mất 1.9 triệu đô.

Theo bà Howlett, đã có ít nhất 50 báo cáo về trò lừa đảo này trên khắp NSW, và chỉ riêng tuần này đã có 3 cuộc gọi.

Tuy nhiên, bà nói rằng có rất nhiều nạn nhân vẫn không lên tiếng, và kêu gọi người nhận các cuộc gọi này nên gác máy và thông báo cho chính quyền biết.

Các biến thể của trò lừa đảo này đã được báo cáo gần đây. Trong một số vụ việc khác, một giọng nói tự động bằng tiếng Quan thoại tuyên bố rằng đang thay mặt cho Đại sứ quán Trung Quốc để gọi, và nói với người nghe rằng họ có một bưu kiện quan trọng để nhận.

Họ sẽ bị “dụ dỗ” nhấn phím 9, tại thời điểm đó được chuyển giao cho một kẻ lừa đảo cố gắng để thu được các thông tin cá nhân của họ.

Trong trường hợp khác, kẻ lừa đảo nói với nạn nhân rằng họ có liên quan đến tội phạm như rửa tiền hoặc tham ô, và đe dọa họ sẽ phải ngồi tù hoặc bị trục xuất, trừ khi họ trả một khoản tiền lớn để nhận được quá trình “điều tra ưu tiên” nhằm xóa sạch tội danh.

Những kẻ lừa đảo cũng cố gắng lấy được thông tin nhạy cảm như số hộ chiếu, thông tin chi tiết ngân hàng và địa chỉ.

Theo Scamwatch, nếu tiền được chuyển đến kẻ lừa đảo, nó có thể bị mất và rất khó để lấy lại.

Nhiều người không phải người Trung Quốc cũng đã báo cáo về việc nhận được cuộc gọi này và cảm thấy rất bối rối.

Share Button

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *