Khách Trung Quốc bị Nga bắt giữ khi tìm cách mang lậu hàng trăm cổ vật về nước

Share Button
Lực lượng Hải quan tại Khabarovsk, Nga vừa chặn đứng vụ buôn lậu các cổ vật có giá trị văn hóa, di sản do 1 du khách Trung Quốc thực hiện, các cổ vật này có niên đại từ thể kỷ 4 đến thế kỷ 19.

“Các nhân viên hải quan tại sân bay Khabarovsk tìm thấy trong hành lý của 1 khách du lịch Trung Quốc đáp chuyến bay tới Cáp Nhĩ Tân 293 cổ vật, bao gồm các vật thể tôn giáo và vũ khí thời kỳ Trung Cổ.

Người đàn ông này tìm cách mang những cổ vật nói trên về Trung Quốc để bán”, thông cáo của Hải quan Khabarovsk, Nga cho biết.

Các chuyên gia cho biết các cổ vật này có niên đại từ thế kỷ 4 đến thế kỷ 19 và thuộc về những người du mục sinh sống tại phía Nam Siberia, cũng như các dân tộc ở khu vực Trung Á và Viễn đông của Nga.

Khách du lịch Trung Quốc nói trên cho biết, có 206 cổ vật được mua tại Nga với giá 180.000 rúp, tương đương 66 triệu đồng – tại Trung Quốc, chúng sẽ được bán với giá cao hơn rất nhiều.

Nhân viên hải quan Khabarovsk lập biên bản thu giữ số cổ vật mà khách Trung Quốc tìm cách mang về nước. (Ảnh: Hải quan Khabarovsk)

“Chúng tôi không thể ước tính được giá thị trường của tất cả các mẫu vật được gửi đến. Nhiều mẫu vật trong số này không rõ nguồn gốc”, Viktor Demchuk, giám đốc bộ phận nghiên cứu khảo cổ học của lực lượng hải quan Vladivostok, cho biết.

Chuyên gia Viktor Demchuk này cũng cho biết đây là lần đầu tiên ông gặp lượng lớn các cổ vật thuộc về các thời đại và các dân tộc khác nhau lớn như thế này bị bắt giữ.

Theo thông cáo của lực lượng hải quan trong khu vực, “công dân Trung Quốc này bị khởi tố hình sự vì tội buôn lậu các tài sản văn hóa, có khả năng phải lĩnh án tù từ 3 đến 7 năm với khoản tiền phạt lên đến 1 triệu rúp (tương đương khoảng 366 triệu đồng)”.

Share Button

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *