Lo ngại khi khoảng cách giàu nghèo ở Úc ngày càng lớn

Share Button

Gần ¼ cha mẹ đơn thân đang sống trong nghèo đói, chi phí nhà trẻ tăng gấp đôi trong 14 năm, và 77% trẻ dưới 4 tuổi chưa từng đi khám răng.

17,000 người Úc từ nhiều ngả đường cuộc sống được chọn để trả lời những câu hỏi về thu nhập, tiết kiệm, tài chánh và đời sống gia đình, sức khỏe trong liên tục 15 năm.

Câu trả lời của họ trong 15 năm giúp vẽ nên một bức tranh đời sống người Úc toàn quốc, công bố hàng năm trong Phúc trình Hộ gia đình, Thu nhập, Việc làm Úc (Household, Income and Labour Dynamics in Australia Report – HILDA).

Giáo sư Roger Wilkins, kinh tế gia tác giả của phúc trình từ Đại học Melbourne cho biết họ đã dựng lên một “bức tranh rất toàn diện về những thay đổi trong cuộc sống của người ta theo thời gian”.

Ông nói rằng, một điều nổi bật nhất trong phúc trình năm nay là người Úc đi lùi trong năng lực sở hữu một căn nhà.

Trong đó các cặp vợ chồng từ 65 tuổi có vẻ là những người đang sống sung túc nhất, có nhà và có thể có tài sản đầu tư, trong khi cơ hội bước chân vào thị trường địa ốc của thanh niên ngày càng mong manh.

Cha mẹ đơn thân nghèo nhất

Phúc trình HILDA cho rằng sự đi lùi trong khả năng mua nhà của Úc chỉ là một trong nhiều mối quan tâm và gây căng thẳng cho các gia đình người Úc.

Phúc trình cho thấy khoảng cách giàu nghèo đang ngày càng xa.

Hai phần ba các gia đình Úc đã sống nhờ vào một số hình thức trợ cấp xã hội ở một giai đoạn nào đó trong thời gian từ 2001 đến 2014.

“Các dữ kiện cho thấy một số thực tế đau lòng trong nhiều hộ gia đình trên toàn quốc”, Giáo sư Wilkins nói.

“Chúng ta đang nhìn thấy tỷ lệ nghèo đói cao trong các gia đình cha mẹ đơn thân.”

Hơn 20 phần trăm các gia đình cha mẹ đơn thân đang sống trong sự thiếu thốn những nhu cầu căn bản. Và, 88 phần trăm trong số các cha mẹ đơn thân này là phụ nữ.

“Nếu phụ huynh đem con đi gửi nhà trẻ, trong thực tế, số tiền họ phải trả bây giờ đã nhiều gấp đôi cùng loại chi phí trong năm 2002”, Giáo sư Wilkins cho biết.

“Mặc dù có đến 25 phần trăm các gia đình dựa vào ông bà chăm sóc trẻ em, ông bà trong nhà coi trẻ trung bình là 14 giờ mỗi tuần.”

Trẻ em ít được đưa đi khám răng

Những dữ liệu trong phúc trình này còn cho thấy một bức tranh ảm đạm hơn trong thị trường việc làm, khi các doanh nghiệp nhỏ ngày càng ít thuê người.

Các công ty nhỏ này thường sẽ thuê nam giới, người trung niên, và những người làm thợ. Những việc làm này có xu hướng là bán thời, phù động và thường đi kèm mức lương thấp.

Và khi bức tranh tài chánh gia đình ảm đạm như vậy, 77 phần trăm trẻ em Úc dưới 4 tuổi chưa từng được đi khám răng.

Chủ tịch Hiệp hội Nha khoa Úc, Tiến sĩ Rick Olive nói rằng, kết quả này đáng quan ngại.

“Đây là kết quả được lặp đi lặp lại, và nếu các trẻ em này không được đưa đi khám ở nha sĩ, vậy nên chúng ta cũng không cần ngạc nhiên khi nhìn thấy 48 phần trăm trẻ em 5 tuổi bị sâu răng sữa hay răng vĩnh viễn.

“Và 56.6 phần trăm trẻ em 6 tuổi có một phần bị sâu trong răng sữa hay răng vĩnh viễn.”

Và như vậy, chi phí khám chữa răng lại làm nặng thêm chi phí nuôi con của các bậc cha mẹ.

Theo SBS

Share Button

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *