Mì ăn liền thường được người tiêu dùng Việt Nam gọi tắt là mì tôm. Vậy tên “mì tôm” có nguồn gốc từ đâu?

Share Button

Vào trước những năm 1975, có một loại mì có tên là “Mì tôm Colusa” của Xí nghiệp chế biến lương thực thực phẩm Colusa.

Khoảng hơn 10 năm sau, vào năm 1985, Xí nghiệp lương thực thực phẩm Miliket được thành lập. Vào năm 2004, 2 xí nghiệp này được sáp nhập thành Xí nghiệp Chế biến lương thực thực phẩm Colusa – Miliket. Mì tôm Miliket ra đời từ đó. Đây cũng là thương hiệu nắm vị trí thống lĩnh trên thị trường thực phẩm với nhãn hiệu 2 con tôm. Cũng vì thế đến tận bây giờ người dân vẫn quen gọi là “Mì tôm”.

Những năm 80, mì Miliket được coi là món ăn hảo hạng, có giá từ 500 – 1.000 đồng, mức giá đắt đỏ thời bấy giờ. Vì vậy, không phải lúc nào cũng được ăn mì Miliket, thậm chí chỉ khi ốm, người xưa mới được “tẩm bổ” bằng mì tôm.

Đến những năm 90, khi kinh tế khấm khá hơn, mì Miliket trở nên phổ biến, là món ăn khoái khẩu của mỗi gia đình. Đặc biệt, nó là thứ lương khô không thể thiếu trong thùng đồ của từng thế hệ sinh viên.

Đến khi Việt Nam hội nhập, đón những ông lớn trong ngành thực phẩm bước chân vào thị trường, hàng loạt các loại mì khác ra đời. Số phận những con tôm Miliket đã thay đổi. Thị phần của Colusa – Miliket bắt đầu bé lại, chỉ còn chưa đến 4%, chủ yếu ở nông thôn.

Share Button

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *