Mỹ, Trung tuyên bố áp thuế nặng 25% với hàng hóa của nhau

Share Button

Tổng thống Trump chính thức công bố kế hoạch áp thuế nặng với 50 tỉ hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc, Bắc Kinh lập tức tuyên bố động thái đáp trả tương ứng.

Theo hãng tin Reuters, ngày 15-6 chính quyền của ông Trump công bố danh sách gồm hơn 800 mặt hàng nhập khẩu chiến lược của Trung Quốc vào Mỹ sẽ phải chịu mức thuế 25% kể từ ngày 6-7, trong đó có xe hơi.

Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả với những mức thuế “với quy mô và độ mạnh” tương đương, đồng thời cho biết mọi thỏa thuận thương mại trước đó với chính quyền ông Trump “không còn hiệu lực”.

Hãng thông tấn Tân Hoa xã nói Trung Quốc sẽ áp thuế 25% lên 659 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, bao gồm từ đậu nành cho tới ô tô, hải sản.

Danh sách hàng áp thuế trả đũa của Trung Quốc đã được tăng hơn 6 lần so với danh sách công bố hồi tháng 4, nhưng tổng giá trị hàng hóa bị áp thuế vẫn ở mức 50 tỉ USD vì những loại hàng hóa giá trị cao như máy bay thương mại đã bị đưa ra.

Cổ phiếu của Boeing Co, nhà xuất khẩu lớn nhất của Mỹ sang Trung Quốc giảm 1,3% khi đóng cửa giao dịch. Caterpillar, một nhà xuất khẩu lớn khác cũng mất 2% giá trị cổ phiếu.

Trước đó ông Trump tuyên bố Mỹ sẽ còn tăng thêm thuế nếu Trung Quốc có động thái đáp trả.

Washington và Bắc Kinh rõ ràng đang tiến tới một cuộc chiến thương mại căng thẳng sau nhiều vòng đàm phán bất thành thời gian qua, trong khi thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc là 375 tỉ USD.

“Những khoản thuế này về cơ bản sẽ giúp ngăn ngừa việc chuyển giao bất hợp lý công nghệ và các tài sản trí tuệ của Mỹ cho Trung Quốc, giúp bảo vệ việc làm cho người Mỹ”, ông Trump nói.

D. KIM THOA

Share Button

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *