Người Việt ở Úc đa số đang sống độc thân, thích mặc đồ hiệu và thích đi xem phim ở rạp

Share Button

Cũng như những quốc gia trên thế giới, người Việt di dân tại Úc khá đông. Họ cũng có cuộc sống riêng và công việc nơi xứ người. Kết quả điều tra dân số Census 2016 cung cấp thêm một số thông tin thú vị về di dân Việt tại Úc.

Theo đó, tại Úc có 276,891 người nói tiếng Việt, hầu hết sống ở hai tiểu bang NSW và Victoria (36% ở mỗi tiểu bang). Trong đó, người Việt tập trung đông nhất là ở St Albans (23.6%) và Cabramatta (21.8%).

Kết quả điều tra cũng cho thấy, hầu hết di dân Việt sống tại Úc được sinh ra ở Việt Nam (66.3%), kế đến là những người Việt sinh ra ở Úc chiếm 30.9%.

Tuy nhiên dù sinh ra ở Úc hay ở Việt Nam thì hầu hết đều có cha mẹ sinh ra ở Việt Nam.

Thông tin cho biết, từ những năm 1980, người Việt đã đổ xô sang nước Úc rất đông, trong đó đỉnh điểm phải kể đến năm 1990. Làn sóng người Việt đến Úc lần thứ hai xảy ra sau năm 2005.

Và hiện nay có đến 81.3% di dân Việt đã trở thành công dân Úc.

Những người di dân Việt ở Úc phần lớn còn khá trẻ và nằm trong độ tuổi lao động, chiếm đa số từ 25–34 tuổi (hơn 33%), tiếp đến là nhóm 20–24 tuổi (gần 20%). Còn số người trên 65 tuổi chỉ chiếm khoảng 14%.

Tại Úc, tỷ lệ nam nữ người Việt khá chênh lệch, trong đó nữ giới chiếm 53.3% (147,879 người) và nam giới chiếm 46.7% (129,529 người) – so với tỷ lệ quốc gia là 50.7% và 49.3%.

Những người di dân Việt tại Úc có tỷ lệ độc thân khá cao 48.7%, so với tỷ lệ quốc gia là 41%.

Thống kê cũng cho thấy, hầu hết di dân Việt theo đạo Phật với tỷ lệ 45.3%, còn đạo Thiên chúa là 25.6%.

Số lượng người Việt nói tiếng Anh trôi chảy khá thấp, chỉ 39.3%, và có 6.1% người hoàn toàn không nói được tiếng Anh.

Trình độ học vấn của người Việt tại Úc ngày càng được cải thiện, có 61.5% đã tốt nghiệp trung học (so với tỷ lệ quốc gia là 56.8%), 24% có bằng trung cấp (so với tỷ lệ quốc gia là 37.9%), và 10.3% có bằng đại học (so với tỷ lệ quốc gia là 9.7%). Đây là những con số đáng mừng cho trình độ của di dân Việt Nam ở nước ngoài.

Tại Úc, người Việt đi làm trung bình mỗi tuần từ 35–39 tiếng. Hầu hết đều tự lái xe đi làm (60.5%) thay vì dùng phương tiện giao thông công cộng như xe lửa (11.7%). Đa số người Việt làm trong lĩnh vực bán lẻ, trong đó có 6.4% làm kế toán và 5.2% là nhân viên bán hàng.

Những người di dân Việt thích sử dụng mạng xã hội và smartphone. Họ sẽ cảm thấy tách biệt nếu không kiểm tra Facebook mỗi ngày.

Kết quả điều tra cũng cho thấy, người Việt thích mặc quần áo đẹp để được nổi bật trong đám đông, họ sẵn sàng trả tiền cho những thương hiệu đắt tiền. Người Việt cũng rất nhanh nhạy trong việc thử công nghệ mới.

Trong tất cả các kênh giải trí, người Việt thường sử dụng là rạp chiếu phim, 31% cho biết họ thích đến rạp xem phim hơn là xem tại nhà, trong số đó có 30% nói họ thích xem quảng cáo trước khi chiếu phim.

Các thể loại phim được người Việt ưa thích là phim hành động, phim tiếng nước ngoài, phim kinh dị và các buổi liên hoan phim.

Có 26% người Việt trả lời thường nghe radio trong khi lái xe đi làm.

Người Việt di dân ưa thích các thể loại tạp chí theo thứ tự là Women’s Fashion, Women’s Youth và Men’s.

Share Button

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *