Những ngành nghề trong danh sách 1 triệu việc làm mới ở Úc

Share Button

Số người di dân tăng lên đồng nghĩa với việc dân số Úc cũng đang tăng lên nhanh chóng và điều này cũng góp phần thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng liên tục trong những thập niên vừa qua.

Các thông tin cho biết, trong 15 năm qua tại Úc, trung bình mỗi năm có thêm 200.000 việc làm. Dự kiến nếu với mức tăng trưởng này, trong 5 năm tới số việc làm mới sẽ là 1 triệu việc làm. Vậy Úc sẽ tập trung ở những lĩnh vực nào?

Hiện nay, cơ cấu ngành nghề của Úc thay đổi khá nhanh, Úc đang đầu tư nhiều hơn vào y tế và giáo dục những năm gần đây. Sắp tới, Úc sẽ bắt đầu đầu tư vào những chương trình về nghệ thuật và giải trí và chính những lĩnh vực này tạo ra nhiều công việc.

Theo Chương trình Bảo hiểm Khuyết tật Quốc gia (NDIS), việc người cao niên ở nước Úc tăng nhu cầu ngày một lớn sẽ đẩy mạnh sự tăng trưởng việc làm ở mảng hỗ trợ y tế và xã hội. Và chắc chắn đây là lĩnh vực tạo ra việc làm nhiều nhất ở mọi tiểu bang.

Theo số liệu thống kê của Bộ An sinh Xã hội, chỉ riêng chương trình NDIS dự kiến tạo ra thêm 80,000 việc làm toàn thời cho đến năm 2020.

Còn phía đánh giá của các chuyên gia, lĩnh vực y tế và giáo dục được đánh giá là ổn định nhất.

Trả lời ABC, Chuyên gia kinh tế Chris Richardson cho hay, mức tăng trưởng việc làm vượt bậc sẽ còn tiếp diễn và lĩnh vực y tế và giáo dục là những lĩnh vực rất ổn định.

“Ai cũng phải một lần bị bệnh, đau lưng hay đau răng, lúc đó thì phải làm gì? Chỉ đến gặp bác sĩ thôi. Cho nên sự bất ổn của nền kinh tế chẳng ảnh hưởng mấy đến ngành y tế,” chuyện gia Richardson nói.

Ở các tiểu bang NSW, VIC và ACT, sau y tế, dịch vụ cộng nghệ, khoa học và chuyên nghiệp bao gồm mọi ngành nghề từ luật sư, kỹ sư, cho đến kiến trúc sư, thiết kế, và các lập trình viên máy tính được dự đoán sẽ phát triển.

Như vậy, có thể thấy rằng, nước Úc đang chuyển dần từ nền ‘kinh tế dịch vụ’ sang ‘kinh tế hàng hóa’.

Ngoài những ngành nghề nói trên, ngành xây dựng của Úc đang phát triển như vũ bão. Theo số liệu của ABS, sự tăng trưởng của ngành này đã tăng gấp đôi ở mọi tiểu bang trừ Nam Úc và ACT. Gần như 10% việc làm hiện nay là ở lĩnh vực xây dựng, thị phần lớn nhất trong suốt một thập kỷ.

Đánh giá về sự thay đổi ngành nghề tại Úc, chuyên gia kinh tế Mark Wooden từ Đại học Melbourne cho biết, việc làm chủ đạo của thế hệ hiện nay là do tăng trưởng từ công việc bán thời gian, tăng trưởng mạnh hơn cả những công việc toàn thời. Gần 1/3 lao động hiện nay làm việc bán thời gian.

Theo đó, trong mảnh dịch vụ ăn uống, bán lẻ và nhà ở, số lao động bán thời gian tương đương hoặc vượt trội lao động toàn thời.

Tuy nhiên, việc tập trung hóa cũng kéo theo một số công việc biến mất như những công ty sản xuất. Thậm chí theo thông tin, những tiểu bang và lãnh thổ nhỏ ghi nhận những việc mất đi thuộc lĩnh vực ngân hàng, truyền thông và viễn thông.

Trước sự thay đổi ngành nghề này, lời khuyên của chuyên gia kinh tế Richardson là “Tránh xa những thứ có thể dễ dàng bắt chước”. Bạn càng có kỹ năng hoặc bằng cấp cao thì bạn càng an toàn.

Do vậy, nếu bạn làm công việc lặp đi lặp lại hoặc thường nhật, khả năng rất lớn bạn sẽ bị thay thế bởi một con robot. Các công việc có thể kể đến như lái xe, vận hành máy móc, xếp hàng lên kệ,… Còn các công việc như người chăm sóc, nhà báo… đòi hỏi khả năng giải quyết vấn đề thì sẽ khó bị thay thế.

Share Button

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *