Những nông sản Việt rẻ như cho ở trong nước, khi được bán trên thế giới thì giá cao đến “khó tin”

Share Button

Các nông sản bình dân và sẵn có của Việt Nam như lá tía tô, hạt mít, lá chuối… lại được bán với giá cao tại thị trường xuất khẩu, mang về cả triệu USD.


Lá tía tô là loại rau gia vị rất sẵn ở Việt Nam hiện được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản với giá 500-700 đồng/lá. Công ty cổ phần Tập đoàn May Hồ Gươm – đơn vị xuất khẩu lô hàng lá tía tô đầu tiên của Việt Nam sang Nhật cho biết, mỗi hecta tía tô sẽ cho thu hoạch khoảng 17-18 triệu lá, doanh thu tầm 2,5 tỷ đồng. (Ảnh: Vnexpress)

Lá tía tô chủ yếu được các nhà hàng của Nhật nhập về để cuốn gỏi hải sản. Tuy nhiên, không phải loại lá nào cũng đủ điều kiện xuất khẩu. Các chuyên gia cho biết, lá tía tô xuất khẩu phải tuân thủ đầy đủ các yêu cầu nghiêm ngặt về kích thước, quy trình canh tác… theo tiêu chuẩn nhập khẩu của Nhật Bản. (Ảnh: Vnexpress)

Tương tự, hạt mít – thứ đồ ăn bình dân thậm chí thường bị vứt bỏ tại Việt Nam lại được xuất khẩu sang Nhật, đóng gói bao bì cẩn thận, bày bán tại nhiều siêu thị với giá 200.000 đồng/kg. (Ảnh: Vnexpress)

Lá chanh thường là gia vị tặng kèm khi mua thịt gà, nay được xuất sang thị trường châu Âu, với giá mua từ các nhà vườn khoảng 22.000-24.000 đồng/kg, xuất khẩu cả chục tấn, thu về hàng triệu USD. Lá chanh được xuất khẩu dưới 2 dạng: dạng gia vị dùng cho món lẩu Thái và dạng thông thường bao thành túi nhỏ, được cấp đông hoàn toàn. (Ảnh: Vnexpress)

Một chiếc lá chuối tươi được rao bán trên trang Amazon Nhật Bản với giá 2.280 yên, tương đương gần 500.000 đồng, khiến nhiều người Việt ngạc nhiên. (Ảnh: Vietnamnet)

Hiện tại, một số đơn vị cũng thu mua lá chuối đẹp tại vườn với giá 4.000 đồng/kg để xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Lá chuối Việt Nam phải đạt tiêu chuẩn bề ngang rộng 30cm, lá liền mảnh, không rách, được xử lý khử trùng kỹ, đóng gói trước khi xuất khẩu. (Ảnh: Vnexpress)

Nếu như ở trong nước, thanh long có những lúc rớt giá xuống chỉ còn 2.000 đồng/kg thì hiện giá bán lẻ của mặt hàng này tại Nhật là 180.000-200.000 đồng/kg. Thanh long hiện là một trong những mặt hàng trái cây chủ lực của Việt Nam, xuất khẩu tới 40 quốc gia và vùng lãnh thổ. (Ảnh: Vietq)

Giá xoài của Việt Nam tại các siêu thị Nhật Bản khoảng 8-10 USD/kg. Với giá như vậy, một quả nhỏ có giá khoảng hơn 70.000 đồng và quả lớn khoảng 100.000 đồng, chưa tính thuế. (Ảnh: Vnexpress)

Cũng tại thị trường Nhật, vải thiều Lục Ngạn được bán trong siêu thị với mức giá khá cao, khoảng 1.980 yên (12 quả), tương đương khoảng 400.000 đồng. Nếu cộng thêm thuế thì 12 quả vải này có giá khoảng 430.000 đồng. (Ảnh: Vnexpress)

Ở Nhật Bản, một khúc thân chuối có chiều dài khoảng 10cm, để vừa lòng bàn tay được bày bán trong siêu thị với giá 1.400 Yên Nhật tương đương 280.000 đồng. (Ảnh: Vietnamnet)

Tầm bóp được coi là cỏ dại mọc đầy ruộng, bờ rào, thường xuyên phải nhổ bỏ, nhưng tại Nhật Bản, tầm bóp được coi là loại rau quả “thần dược”, có giá tới 700.000 đồng/kg, đắt chẳng kém gì các loại hoa quả nhập khẩu cao cấp. (Ảnh: Vietnamnet)

Tại Việt Nam, bèo tây mọc đầy ao hồ, kênh rạch, tại khắp các vùng quê và được ví “rẻ như bèo”, nhưng ở Nhật Bản, người dân thường xuyên mua bèo tây trong siêu thị về ăn, làm gỏi, chữa bệnh hoặc dùng để lọc nước. Một cây bèo có giá 80 yên Nhật, tức khoảng 16.000 đồng/cây nhỏ. (Ảnh: Vietnamnet).

theo VOV

Share Button

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *