Nơi đầu tiên tại Úc áp dụng xét nghiệm phát hiện căn bệnh cướp đi sinh mạng 70.000 phụ nữ/năm

Share Button

Một bệnh viện tại Melbourne sẽ trở thành nơi đầu tiên tại Úc cung cấp cho phụ nữ mang thai một loại xét nghiệm máu có khả năng cứu sống người.

Theo đó, xét nghiệm máu này giúp dự đoán tình trạng mang thai nguy hiểm – tiền sản giật.

“Hiện tại, cách duy nhất để chữa tiền sản giật là chấm dứt thai kỳ bằng cách sinh em bé cho dù thai kỳ còn thiếu nhiều tuần”, giám đốc nghiên cứu thai sản, giáo sư Shaun Brennecke, đến từ Royal Women’s Hospital, tuyên bố.

Cứ 20 thai phụ thì có 1 người bị tiền sản giật, dẫn tới huyết áp cao nguy hiểm và có thể ảnh hưởng tới gan, thận, não và các cơ quan khác của sản phụ.

Theo ước tính, mỗi năm trên toàn cầu căn bệnh này khiến khoảng 70.000 phụ nữ và 500.000 đứa trẻ tử vong.

Với phụ nữ có triệu chứng tiền sản giật – chẳng hạn như huyết áp cao, đau đầu nặng hoặc phù nề – xét nghiệm này dự đoán chính xác tới 99% việc họ không phát triển căn bệnh này trong tuần tới, và đúng tới 95% trong 4 tuần tiếp theo.

Vào tháng 1 năm ngoái, các nhà nghiên cứu tại một bệnh viện khác ở Melbourne đã tình cờ khám phá thêm được một điều mới về căn bệnh tiền sản giật.

Các nhà nghiên cứu tại bệnh viện Mercy của Melbourne đã phát hiện ra rằng Nexium – một loại thuốc thường được dùng để điều trị chứng trào ngược – có thể giúp chữa được tiền sản giật.

Tiền sản giật xảy ra khi nhau thai giải phóng một loại độc tố vào máu của người mẹ, buộc phải sinh sớm và gây nguy hiểm cho các cơ quan của mẹ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra là Nexium có khả năng ngăn nhau thai sản sinh độc tố đủ thời gian để bà mẹ mang thai đủ ngày đủ tháng.

Share Button

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *