Sữa gián Úc sẽ trở thành siêu thực phẩm trong tương lai

Share Button

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng ‘sữa’ từ một loại gián đặc biệt có rất nhiều chất dinh dưỡng và thân thiện với môi trường hơn sữa bò.

Có phải là chúng ta đã đạt tới đỉnh cao của sự lập dị không?

Gián – vâng, loại côn trùng ghê tởm mà bạn tìm thấy quanh những đống rác thải – có thể là nguồn xu hướng siêu thực phẩm tiếp theo.

Một nhóm các nhà khoa học tại Institute for Stem Cell Biology and Regenerative Medicine, Ấn Độ đã phát hiện ra rằng “sữa” từ một loại gián đặc biệt (gián cánh cứng Thái Bình Dương), được tìm thấy tại Úc, rất giàu năng lượng.

Trong thực tế, “sữa” gián được tạo ra từ những tinh thể giàu chất dinh đưỡng, có năng lượng cao gấp 3 lần so với cùng lượng sữa bò.

Các nhà khoa học gọi những tinh thể này là sữa bởi nó là một chất lỏng do mẹ tạo ra dành cho con mình, chứa chất b.é.o, đường và protein.

Không giống như các loài gián khác, gián cánh cứng Thái Bình Dương không đẻ trứng mà đẻ con.

“Loại tinh thể này giống như một loại thực phẩm hoàn chỉnh, chúng có protein, chất béo và đường. Nếu bạn nhìn vào chuỗi protein này, chúng có tất cả các axit amin thiết yếu”, Sanchari Banerjee, một trong những nhà nghiên cứu chính, nói với tờ Times of India.

Nghiên cứu này đã được công bố từ năm 2016 nhưng đã gây chú ý thời gian gần đây do sự thay đổi về văn hóa, hướng tới những thực phẩm thay thế không phải sữa bò thân thiện hơn với môi trường.

Gourmet Grub là một công ty kem ở Nam Phi đi đầu trong phong trào này, họ đã sử dụng côn trùng làm thành phần chính trong các sản phẩm của mình. Họ tiếp thị cái gọi là “entomilk”, được làm từ những côn trùng được nuôi bền  vững.

“Điều này được coi là thân thiện với môi trường hơn so với những con bò sữa được nuôi theo truyền thống”, công ty này tuyên bố trên website của mình.

“Một trong những lợi ích quan trọng nhất của entomilk là có hàm lượng protein cao và giàu khoáng chất như sắt, kẽm và canxi”.

Liệu chúng ta có thể sớm thấy sữa gián là một lựa chọn cho món latte của chúng ta? Subramanian Ramaswamy, một nhà sinh hóa học, đồng tác giả của nghiên cứu nói với tờ Washington Post rằng ông có thể “thấy chúng trong những thức uống protein” nhưng có một vài trở ngại để vượt qua.

Trước hết, gián không có núm vú, vì thế việc “vắt sữa” một con gián là quá trình cần nhiều sức lao động và về mặt sản xuất, những sinh vật nhỏ như thế này không thể cho ra nhiều sản phẩm như một con bò.

Leonard Chavas, một đồng tác giả khác của nghiên cứu, được công bố trên Journal of the International Union of Crystallography nói với tờ Inverse rằng 10 con gián cho ra khoảng nửa ml sản phẩm. Như vậy, ông ước tính 100 gram sẽ liên quan tới việc giết chết 1.000 con gián.

Ngoài ra, khoa học không đảm bảo 100% tinh chất của gián không gây độc hại cho con người.

Nhưng có lẽ điều khó khăn nhất chính là quan niệm. Bạn có thoải mái khi uống sữa từ một con gián không?

Share Button

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *