Thái Lan công bố chi tiết kế hoạch đưa đội bóng mắc kẹt ra khỏi hang

Share Button

Cựu tỉnh trưởng Chiang Rai vừa kết thúc cuộc họp báo quan trọng sáng nay (8.7), trong đó ông cung cấp một số chi tiết về chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang Tham Luang.


Chiến dịch đưa các cầu thủ đội bóng Thái Lan mắc kẹt ra ngoài chính thức bắt

Chiến dịch đưa các cầu thủ đội bóng Thái Lan mắc kẹt ra ngoài chính thức bắt đầu vào 10h sáng ngày 8.7.
Ông Narongsak Osatanakorn, chỉ huy chiến dịch cứu hộ cho biết, các hoạt động đưa 12 cầu thủ nhí đội bóng Lợn hoang và 1 huấn luyện viên ra khỏi hang bắt đầu vào 10h sáng hôm nay (giờ địa phương, 10h Hà Nội), người được đưa ra sớm nhất vào khoảng 21h cùng ngày.

Từng người sẽ được đưa ra và hoạt động cứu hộ tiếp tục diễn ra ít nhất đến ngày mai 9.7.

Đội cứu hộ gồm 13 thợ lặn quốc tế xuất sắc và 5 thợ lặn tinh nhuệ của hải quân SEAL Thái Lan tham gia chiến dịch giải cứu.

“Chúng tôi có thể nói rằng tất cả họ là những ngôi sao thế giới tham gia vào chiến dịch lặn cứu hộ này. Thái Lan cũng đã chọn ra 5 người xuất sắc nhất để tham gia cùng đội thợ lặn quốc tế” – tờ The Guardian dẫn lời ông Narongsak nói.

Các cầu thủ và gia đình họ đã được thông báo. “Sức khỏe và tâm lý của toàn đội đã sẵn sàng. Các em đều biết về chiến dịch giải cứu và đã sẵn sàng để ra ngoài” – ông Narongsak cho hay.

Người đứng đầu chiến dịch cứu hộ nói rằng, đoạn đường 1.5km từ cửa hang đến “khoang thứ 3” – nơi đặt trạm chỉ huy của lực lượng cứu hộ, không hoàn toàn khô ráo nhưng phần lớn có thể đi bộ được. “Hôm qua mực nước đã hạ xuống thấp nhất” – ông Narongsak nói.

Tuy nhiên, ông Narongsak không cho biết liệu các cầu thủ có phải lặn trong toàn bộ hành trình dài 1.7km từ nơi trú ẩn đến khoang thứ 3 hay không, nhưng mỗi em sẽ được 2 thợ lặn theo sát hướng dẫn.

Mặc dù vậy, theo tờ The Guardian, các cậu bé có thể không cần lặn. “Dù có một số đoạn khá khó đi trong hang, phải cúi gập người hoặc bò qua, nhưng chúng tôi cho rằng có thể đi qua được. Chúng tôi đã làm cực kỳ tốt vì hôm qua đã giảm được mực nước xuống 30cm, kỷ lục mà chúng tôi đạt được cho đến lúc này” – ông Narongsak nói.

Cũng tại cuộc họp báo, ông Narongsak cho hay “hôm nay là ngày D-Day” (ngày quân đồng minh đổ bộ lên bờ biển Normandy, bắt đầu cuộc tấn công vào Tây Âu đẩy lùi lực lượng chiếm đóng phát xít Đức, đánh dấu sự mở màn của Thế chiến II – PV).

Cựu tỉnh trưởng cho biết, không có giới hạn về thời gian cho hoạt động cứu hộ. “Mọi việc còn tùy thuộc vào thời tiết và mực nước. Nếu có gì thay đổi chúng tôi sẽ dừng lại. Nhưng tôi hy vọng chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan sẽ kết thúc trong vài ngày tới” – ông Narongsak khẳng định.

Nguồn: Lao Động

Share Button

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *