Trung Quốc đưa tên lửa trở lại Hoàng Sa

Share Button
ISI đưa ra những hình ảnh của đảo Phú Lâm cho thấy các tên lửa đã được đặt lại chính xác ở cùng một nơi. (Ảnh: ISI)

Washington Times trong một bài báo đăng ngày 10/6 đã lý giải việc Bắc Kinh cho tháo dỡ tên lửa khỏi đảo Hoàng Sa thông qua các ý kiến của các chuyên gia Trung Quốc.

Việc quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc đã diễn ra đã khá lâu. Dưới thời chính quyền Obama, Trung Quốc bắt đầu tiên hành bồi đắp các đảo nhân tạo và gia tăng các hoạt động quân sự. Không phải đối diện với các áp lực mạnh mẽ từ Mỹ trong thời gian đó nên Bắc Kinh “được thể” lấn tới.


Đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa. (Ảnh: Washington Times)

Nhưng khi phải đối mặt với Tổng thống Trump được xem là người “đã nói là làm” Trung Quốc dường như đã phải chùn lại.

“Với mối quan hệ ngày càng căng thẳng giữa hai nước, có thể thông cảm với việc chúng ta đưa ra một cử chỉ thoả hiệp nhỏ”, ông Li Jie chuyên gia hải quân tại Bắc Kinh biện minh cho hành động xuống thang của Trung Quốc.

Nhưng sau đó ông Li nhận định quân đội Trung Quốc sẽ chỉ tạm thời “cất” tên lửa ở đâu đó trong một thời gian, ông nói: “Sẽ không khôn ngoan nếu Trung Quốc trực tiếp đối đầu với Mỹ. Chúng ta sẽ tiếp tục [tái triển khai việc đưa tên lửa trở lại Hoàng Sa] khi căng thẳng lắng xuống”.

Đúng như nhận định của ông Li, trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung tạm thời lắng dịu và ông Trump đang bận tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Singapore, quân đội Trung Quốc dường như đã đưa các tên lửa trở lại đảo Hoàng Sa. CNN cho hay, những hình ảnh được tổ chức ImageSat International tiết lộ ngày hôm nay (11/6) cho thấy hệ thống vũ khí của Trung Quốc tiếp tục xuất hiện trở lại trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Minh Đức

Share Button

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *