Úc: Chuyên gia lên tiếng cảnh báo về cuộc thi mạo danh P&O Cruises trên Facebook

Share Button

Hiện nay trên Facebook có rất nhiều bài chia sẻ về một cuộc thi của “P&O Cruise”, trong đó bạn có thể trở thành một trong 20 người thắng cuộc, với phần thưởng là 4 tấm vé cho một chuyến du thuyền 10 đêm và $5,000 để tiêu xài trong chuyến đi.

Kèm theo bài chia sẻ này là một tấm hình được cho là của Mark Graham, CEO của “P&O Cruise”, đứng cạnh số phần thưởng với logo công ty trên mỗi hộp quà.

Được biết, thể lệ tham gia rất đơn giản: Bạn chỉ cần nhấn “Like” và chia sẻ bài viết, đồng thời gửi thông tin của bạn cho ban tổ chức.

Rất nhiều người đã tin vào trò chơi này mà không biết là chính mình đang mắc bẫy.

Các chuyên gia cho biết, đây là một trang Facebook giả mạo được thiết kế giống với trang mạng xã hội chính thức của P&O Cruises.

Một phát ngôn nhân thuộc P&O Cruises đã chia sẻ, cuộc thi này là một trò lừa đảo và không thuộc trang Facebook chính thức của P&O Cruises Australia, và cũng không được thừa nhận hoặc tài trợ bởi P&O Cruises Australia.

Theo P&O Cruises, họ không tổ chức các cuộc thi theo dạng rút thăm trúng thưởng và người đàn ông trong bức ảnh không phải là CEO của P&O Cruises Australia.

Nguồn tin cho biết, cuộc thi giả mạo này tồn tại trên Facebook một vài ngày trước khi bị xóa và thay thế bởi một cuộc thi khác.

Thậm chí trang “P&O Cruise” giả mạo còn thu hút đến 32,000 thành viên trước khi biến mất khỏi Facebook.

Điều đáng nói, sẽ nảy sinh nhiều vấn đề nguy hiểm với những ai là nạn nhân của trò lừa đảo này.

Theo ông Brett Christensen, chủ nhân trang mạng chống lừa đảo Hoax-Slayer, bất kỳ ai cung cấp thông tin liên lạc cho những kẻ lừa đảo, thì đều có nguy cơ bị spam.

Ông này cho biết, thông tin mà chúng ta cung cấp sẽ được chia sẻ với các công ty tiếp thị, và những công ty này sau đó sẽ làm phiền bạn với vô số email, cuộc gọi, tin nhắn và thư tay, thúc giục bạn mua các sản phẩm và dịch vụ đáng ngờ của họ.

Ngoài ra, một số phiên bản lừa đảo còn lấy cắp số điện thoại của bạn để đăng ký những dịch vụ tin nhắn đắt tiền.

Nói về cuộc thi mạo danh “P&O Cruise”, ông Christensen cho biết, có một số dấu hiệu đáng ngờ.

Cụ thể, hình ảnh sử dụng trong bài viết giả mạo đã bị đánh cắp từ một bản tin hồi năm 2015, được đăng tải bởi nhóm bảo vệ môi trường Friends of the Earth.

Ngoài ra, những chiếc hộp trong hình chứa 100,00 chữ ký sắp sửa được chuyển đến Carnival Cruise Lines. Những kẻ lừa đảo đã chỉnh sửa bức hình và thay thế bằng nhãn dán P&O.

Theo ông này, bản thân trang Facebook mang tên “P&O Cruise” này cũng chỉ mới được lập ra một tuần trước khi diễn ra cuộc thi, và chữ “Cruise” không có “s”, trong khi tên công ty này đúng ra phải là “ P&O Cruises”.

Trên thực tế, trang mạng xã hội chính thức của P&O Cruises Australia đã có mặt trên Facebook từ năm 2009. Điều dễ nhận biết là có một dấu tick màu xanh kế bên tên tài khoản, cho thấy đây là một trang đã được xác thực.

Hiện trang này cũng có trên 590,000 người theo dõi trên Facebook.

Nói về các cuộc thi giả mạo trên mạng, ông Christensen cho biết, nhiều người dùng Facebook không biết rằng, việc giả mạo một công ty nào đó trên mạng xã hội là rất dễ dàng.

Việc người dùng vẫn thường sẽ tham gia các cuộc thi này vì họ không thấy bất kỳ tác hại gì và thậm chí còn tin rằng họ có cơ hội chiến thắng giải thưởng.

Bên cạnh đó, bản chất của mạng xã hội khiến cho người ta thường ít khi suy nghĩ kỹ trước khi nhấn Like và Share và để lại một dòng bình luận ngắn.

Do vậy, ông Christensen cho biết, quá trình này chỉ diễn ra trong vòng một vài giây trước khi người dùng chuyển sang xem một video hài hước mà họ không hề biết rằng mình đã rơi vào bẫy mà những kẻ lừa đảo đã vạch ra.

Share Button

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *