Úc: Đ.e d.ọa và b.óc l.ột nhân viên hơn $900.000, chủ một tiệm mát-xa phải ra tòa

Share Button

Một vụ vi phạm nghiêm trọng luật lao động tại tiệm mát xa ở Canberra: chủ nhân bị cáo buộc đã l.ạm d.ụng sức lao động của bảy công nhân Philippines, ăn chặn hơn 900.000 đô la tiền lương, thậm chí còn đ.e d.ọa sẽ g.iết gia đình họ tại Philippines nếu các nhân công này dám tố cáo lên Bộ di trú.

Một người đàn ông ở Canberra, Colin Kenneth Elvin, từng sở hữu và điều hành tiệm mát-xa ‘Foot & Thai’ ở Belconnen, phải đối mặt với tòa án liên bang sau khi Fair Work Ombudsman tiến hành thủ tục tố tụng dân sự tố cáo ông vi phạm rất nhiều điều khoản của luật lao động.

Ngoài ra, công ty trước đây do ông Elvin điều hành là Foot & Thai Massage Pty Ltd, cũng như giám sát các nhân viên mát-xa là ông Jun Millard Puerto người Phillipines, được bảo lãnh theo diện visa 457 bởi công ty của ông Elvin, cũng đều phải ra hầu tòa.

Trong một bản Tuyên bố yêu cầu được nộp tại Tòa án Liên bang, Thanh tra của Fairwork cáo buộc rằng ông Elvin và công ty của ông, cùng với sự hỗ trợ của ông Puerto đã lạm dụng sức lao động một cách có hệ thống bảy công nhân Philippines tại phòng mát-xa ‘Foot & Thai’ ở Belconnen từ tháng 6 năm 2012 đến tháng 2 năm 2016 .

Họ bị cáo buộc đã ăn chặn tiền lương của 6 phụ nữ và một người đàn ông ở độ tuổi 20-30, với khả năng tiếng Anh rất hạn chế, với số tiền lên đến $912,809, và đối xử kì thị, đe dọa những nhân công này nếu họ dám tố cáo công ty lên bất cứ đâu thì gia đình của họ ở Phillipine có thể bị giết. Cá nhân mỗi lao động bị trả thiếu từ $111,263 đến $149,557.

Cảnh sát vào cuộc

Fair Work Ombudsman bắt đầu điều tra vụ này vào năm 2016 sau khi nhận được thông tin từ Cảnh sát Liên bang Úc, tuy nhiên cuộc điều tra nhắm vào mục đích tìm hiểu vấn đề chứ chưa đưa ra bất kỳ cáo buộc hình sự nào.

Thông tin có được cho rằng ông Elvin và ông Puerto đã đến Philippines vào năm 2012 và 2013 để tuyển dụng bảy chuyên gia trị liệu mát-xa, hứa hẹn sẽ trả lương cho họ hàng năm là 52.000 đô la.

Ngoài ra còn có thông tin rằng công ty của ông Elvin đã tài trợ cho công nhân trên diện visa 457 và sắp xếp cho họ đi du lịch đến Úc và ông Puerto hộ tống họ trên các chuyến bay.

Tại Úc, bảy công nhân này được yêu cầu làm việc trung bình từ $65 – $68 giờ mỗi tuần – thường làm việc từ 9h45 sáng đến 10h/10h30 tối, sáu ngày mỗi tuần. Nhưng thường chỉ trả tiền 38 giờ một tuần.

Sáu trong số các nhân viên cũng bị trả thiếu 800 đô la mỗi hai tuần lương, trong suốt 9 tháng khi ông Elvin nêu lý do vì cửa hàng không nhận đủ thu nhập và không đủ khách hàng.

Các nhân viên này đã được cấp chỗ ở tại một ngôi nhà ở ngoại ô Higgins, nơi mà cánh cổng bị khóa qua đêm, nhằm mục đích hạn chế mọi di chuyển của các nhân viên này ngoài giờ làm việc.

Mỗi ngày làm việc, các nhân viên được chở bằng xe di chuyển từ nơi trọ đến phòng mát xa, và quay trở lại sau khi họ kết thúc công việc.

Mỗi nhân viên điều có gia đình phụ thuộc vào họ về mặt tài chính, trong đó có 3 người là có con đang sinh sống tại Phillipines. Họ phải thường xuyên chuyển một phần tiền lương họ kiếm được về cho gia đình.

Ông Elvin và ông Puerto cũng bị cáo buộc là đã đe dọa sẽ đưa các nhân viên này trở lại Philippines nếu họ dám nói với ai về điều kiện làm việc của họ. Ngoài ra ông còn đe dọa trực tiếp và gián tiếp những người lao động này về việc ông sẽ giết gia đình họ tại Philippines, nếu họ dám tố cáo ông Elvin hoặc công ty của ông lên Bộ Nội vụ (trước đây là Bộ Di trú và Bảo vệ Biên giới).

Đối xử bất công với nhân viên

Fair Work Ombudsman cáo buộc hành vi của ông Elvin, ông Puerto và Foot & Thai Massage Pty Ltd vi phạm các điều khoản của Đạo luật công bằng, họ đã có rất nhiều hành vi bất hợp pháp để ép buộc nhân viên hoặc gây bất lợi để ngăn cản nhân viên khiếu nại về hành động sai trái của công ty này.

Ngoài ra công ty này và ông Elvin cũng bị cáo buộc đã có những hành động phân biệt đối xử với nhân viên vì sự khác biệt chủng tộc/ khác biệt quốc gia/ hoặc sự khác nguồn gốc xã hội của họ.

Thanh tra của Fairwork cũng đã cáo buộc các tranh chấp liên quan đến tiền lương bao gồm việc trả lương thấp hơn theo số giờ bình thường, mức lương trong ngày lễ và mức lương làm thêm giờ mà đáng lẽ người lao động phải được hưởng dưới quy định của Health Professional & Support Services Award 2010.

Công ty này cũng vi phạm các luật liên quan đến các khoản khấu trừ trái phép, các yêu cầu không hợp lý về việc chi tiêu tiền lương, việc đòi hỏi người lao động làm thêm giờ bất hợp lý.

Foot & Thai Massage Pty Ltd bị cáo buộc vi phạm pháp luật liên quan đến việc thanh toán tiền nghỉ phép hàng năm, phát phiếu lương và lưu giữ hồ sơ, bao gồm cố tình giữ hồ sơ sai lệch hoặc gây nhầm lẫn bằng cách cố ý cung cấp sai thông tin cho họ.

Thanh tra Fair Workie Natalie James nói rằng trong số những cáo buộc mà bà từng nhận về để tố cáo việc lạm dụng sức lao động, thì những cáo buộc liên quan đến công ty này thực sự gây sốc nhất.

Bà James nói: “Chúng tôi cho rằng 7 nhân viên này đã bị nhắm làm mục tiêu lạm dụng sức lao động vì họ là đối tượng dễ bị lợi dụng nhất vì mục đích khai thác lợi nhuận.”

“Chúng tôi nhận thấy trong thời gian làm việc và sinh sống tại Úc, các nhân viên này đã gặp phải nhiều đe dọa, nhằm mục đích che giấu việc họ bị lạm dụng sức lao động.”

“Loại hành vi này không có chỗ ở Úc và nó xứng đáng bị lên án kịch liệt và bị xử phạt thích đáng.”

Fair Work Ombudsman đang cân nhắc các hình phạt lên đến 54.000 đô la cho mỗi vi phạm của Foot & Thai Massage Pty Ltd và lên đến $ 10,800 cho mỗi vi phạm mà ông Elvin và ông Puerto gây nên.

Fair Work Ombudsman cũng đang yêu cầu Tòa án phát lệnh buộc ông Elvin và công ty của ông trả lại toàn bộ số tiền mà họ ăn chận của nhân viên, cũng như bồi thường thêm cho người lao động về sự mất mát hoặc thiệt hại mà họ cho là phải chịu do một số vi phạm bị cáo buộc.

Lưu ý dành cho doanh nghiệp và cá nhân

Vụ này được đưa vào danh sách cho phiên điều trần tại Tòa án Liên bang ở Canberra vào ngày 21 tháng 8.

Foot & Thai Massage Pty Ltd đã đồng ý tham gia vào Chứng thư thỏa thuận của công ty năm 2016 và 2017, trong đó các nhân viên sẽ được trả lại một phần nhỏ mà họ vốn được hưởng. Tuy nhiên, số nợ còn lại tổng cộng là $767,926 vẫn chưa được hoàn trả lại cho nhân viên.

Chứng thư thỏa thuận Công ty  đã chấm dứt năm ngoái vì nó đã hết hiệu lực, Foot & Thái Massage Pty Ltd bây giờ cũng đã thay quản lý và vẫn tiếp tục kinh doanh dưới quyền sở hữu của giám đốc mới. Fair Work Ombudsman không đưa ra cáo buộc chống lại giám đốc và quyền sở hữu mới của công ty.

Bà James nói rằng bất kỳ nhà điều hành doanh nghiệp nào cố ý lạm dụng sức lao động của công nhân vì lợi nhuận, cần lưu ý rằng Fairwork Amendment (Bảo vệ lao động dễ bị tổn thương) có hiệu lực vào tháng 9 năm 2017,  đã đưa ra mức phạt cao hơn cho một loạt các loại vi phạm luật lao động, bao gồm cả hình thức lạm dụng sức lao động công nhân.

Hình phạt lên tới $ 630,000 cho mỗi công ty và $ 126,000 cho mỗi cá nhân đang được áp dụng dành cho những vi phạm nghiêm trọng.

Các hãng sở và nhân viên đang tìm kiếm sự trợ giúp có thể truy cập www.fairwork.gov.au hoặc gọi cho Fair Work Infoline theo số 13 13 94. Dịch vụ thông dịch có sẵn trên 13 14 50.

Thông tin trên trang web có thể được dịch sang 40 ngôn ngữ, bổ sung một bộ tài nguyên dịch thuật chuyên nghiệp có sẵn tại LINK này.

Công cụ Thanh toán và Điều kiện của Công nhân Thanh tra Fairwork (PACT) cung cấp lời khuyên về các quyền liên quan đến lương, giờ làm, ngày phép, sa thải.

Người sử dụng lao động và nhân viên cũng có thể đăng ký để được thông tin và nhận thông tin phù hợp bằng cách đăng ký My account.

Chức năng Báo cáo ẩn danh nổi tiếng của Fair Work Ombudsman, có sẵn bằng 16 ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh, cho phép người làm việc tại Úc có visa hợp pháp trình báo thông tin ẩn danh bằng ngôn ngữ của họ.

Theo SBS Vietnamese

Share Button

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *