Việt Nam: Tổng cục Du lịch lên tiếng vụ khách Trung Quốc mặc áo “đường lưỡi bò” là ” sự cố nhỏ”.

Share Button

Ông Nguyễn Văn Tuấn – Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch cho rằng, vụ 14 khách du lịch Trung Quốc vào Cam Ranh mặc áo phông in bản đồ có hình “đường lưỡi bò” phi pháp cần phải được xử lý mềm dẻo, không để ảnh hưởng đến đại cục.

Ngày 18/5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng dẫn đầu Tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) về tình hình thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.

Phát biểu tại đây, ông Nguyễn Văn Tuấn – Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch cho biết, ngành du lịch đang phát triển chưa từng có và nhận thức về du lịch đang có chuyển biến tốt. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển nhanh như vậy, ông Tuấn thừa nhận cũng không tránh khỏi “điều này điều khác”.

Ông Nguyễn Văn Tuấn – Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch nói về khách du lịch Trung Quốc mặc áo in hình “đường lưỡi bò” phi pháp.

Một vấn đề cụ thể được ông Tuấn đề cập đến là sự cố xảy ra vào tối 13/5, có liên quan đến đoàn khách du lịch Trung Quốc gồm 14 người đến sân bay quốc tế Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Sau khi làm xong thủ tục nhập cảnh tại sân bay Cam Ranh, nhóm khách này đã cởi áo khoác, lộ ra bên trong áo phông in bản đồ có hình “đường lưỡi bò” phi pháp.

Ông Tuấn cho biết, ngay sau khi phát hiện vụ việc, đơn vị này đã tham mưu cho Bộ VHTT&DL xử lý kịp thời. “Tinh thần là chúng ta xử lý kịp thời nhưng phải mềm dẻo và không để những sự cố như thế ảnh hưởng đến đại cục, không làm ảnh hưởng đến hợp tác du lịch giữa chúng ta với Trung Quốc cũng như những thị trường khác trên thế giới”, ông Tuấn nói.

Một trong những vấn đề được dư luận quan tâm vừa qua đó là “tour 0 đồng” cũng được ông Tuấn đề cập đến. Theo ông Tuấn, để giải quyết vấn đề này, chính quyền các địa phương phải vào cuộc quyết liệt hơn.

Ông Tuấn cho biết, vừa qua Tổng Cục Du lịch có đi Trung Quốc khảo sát, chính các doanh nghiệp của Trung Quốc và các hãng hàng không cũng kiến nghị vấn đề này. “Việc này chính quyền địa phương phải vào cuộc nhưng đang có dấu hiệu làm ngơ đi. Còn tại sao làm ngơ thì chúng tôi cho rằng có thể cũng có động cơ”, ông Tuấn nhận định.

Về hướng dẫn viên nói tiếng Trung Quốc và tiếng Hàn Quốc, ông Tuấn cho hay, đây là hai thị trường du lịch phát triển bùng nổ nhất nên có một số vấn đề chưa đáp ứng được yêu cầu. Khi xảy ra sự cố có hướng dẫn viên hành nghề trái phép và giới thiệu xuyên tạc lịch sử, Bộ VHTT&DL đã làm việc trực tiếp với các địa phương để phối hợp giải quyết theo phương án mềm dẻo, linh hoạt, không tạo ra cách hiểu mang tính kỳ thị.

Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ làm việc với Bộ VHTT&DL trong sáng nay

Đề cập đến vấn đề “tour 0 đồng”, Bộ Trưởng VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, khách du lịch vào Việt Nam ở khách sạn phải trả tiền, ăn cũng phải trả tiền cho dân mình, đi chơi cũng phải trả tiền vé cho di tích… “Vấn đề ở đây là nhà bán tour bên kia rất rẻ thì họ lấy tiền đâu trả cho mình thôi, còn mình vẫn thu đủ”, ông Thiện giải thích.

Theo ông Thiện, chính vì bán tour 0 đồng nên mới có chuyện các đơn vị tổ chức lữ hành đưa khách vào các cửa hàng bán giá rất cao để bù lại những gì đã bỏ ra.

“Nhiệm vụ của ngành du lịch là đưa khách vào và quản lý họ, còn bán cửa hàng nào, mua ở đâu thì phải quản lý thị trường. Họ trốn thuế thì thuế phải quản lý; họ chuyển tiền, đổi tiền thì ngân hàng quản”, ông Thiện phân tích.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đánh giá phát biểu của Bộ trưởng VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện là đúng nguồn gốc vấn đề. Theo ông Dũng bản chất không phải không có tiền vẫn sang được Việt Nam. Ông Mai Tiến Dũng đề nghị Bộ VHTT&DL có văn bản tham mưu, đề xuất, trên cơ sở đó Thủ tướng có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan cùng giải quyết.

Theo Dân trí

Share Button

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *